Vợ ngoại tình, chồng có được quyền nuôi con không?

Câu hỏi: Vợ chồng tôi hiện đã ly thân được 5 tháng nay. Trong thời gian này vợ tôi có quan hệ tình cảm với người khác nên giờ vợ chồng tôi quyết định ly hôn. Chúng tôi có được 2 cháu 5 tuổi và 3 tuổi . Giờ tôi có bằng chứng là hình ảnh của vợ tôi với người tình . Tôi muốn hỏi như vậy vợ tôi có vì phạm luật hôn nhân ko và tôi muốn dc nuôi 2 con có dc ko

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn luật hôn nhân và gia đình 19006261. Chúng tôi xin tư vấn về việc khi vợ ngoại tình, chồng có được quyền nuôi con trong trường hợp của bạn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Trong câu hỏi của bạn, bạn chưa nói rõ là mức quan hệ tình cảm giữa vợ bạn với người tình đó đến đâu, nếu như chỉ dừng ở mức qua lại bình thường thì vợ bạn không vi phạm luật hôn nhân và gia đình. Nếu như bạn chứng minh được vợ bạn chung sống như vợ chồng với người đàn ông đó thì vợ bạn đã vi phạm Luật hôn nhân và gia đình 2014 theo quy định tại điểm c khoản 2 Điều 5: “người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có vợ, có chồng”.

Hiện nay pháp luật áp dụng hai chế tài đối với hành vi này: xử phạt vi phạm hành chính và truy cứu trách nhiệm hình sự. Về xử phạt vi phạm hành chính, tại điểm b khoản 1 Điều 48 Nghị định 110/2013/NĐ-CP đã được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 67/2015/NĐ-CP quy định phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi :

Đang có vợ hoặc có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác” .

Hoặc có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 182 về Tội vi phạm chế độ một vợ một chồng của BLHS năm 2015:

1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

a) Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn;
b) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.”

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

“a) Làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát;

b) Đã có quyết định của Tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó.”

Về vấn đề chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục con cái sau ly hôn, Luật hôn nhân và gia đình 2014 đã quy tại điều 81 như sau:

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.
2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.
3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

Giữa vợ chồng bạn có thể thỏa thuận về việc ai là người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn. Nếu vợ chồng bạn không thỏa thuận được vấn đề này thì Tòa án sẽ xem xét giải quyết dựa trên các điều kiện:

-Điều kiện vật chất: Môi trường sống, ăn ở, sinh hoạt hằng ngày của con phụ thuộc vào thu nhập tài chính của vợ/chồng

-Điều kiện tinh thần: thời gian chăm sóc, dạy dỗ, giáo dục con, điều kiện cho con vui chơi giải trí, nhân cách đạo đức, trình độ học vấn… của cha mẹ
Như vậy, nếu bạn đáp ứng đầy đủ các điều kiện trên hơn vợ mình và có đầy đủ bằng chứng vợ ngoại tình không có thời gian chăm sóc, giáo dục con cái , việc vợ bạn ngoại tình  ảnh hưởng đến tâm lý và sự phát triển của các con bạn thì Tòa án có thể xem xét để bạn trực tiếp nuôi dưỡng các con.

Trên đây là nội dung tư vấn của Asklaw về việc vợ ngoại tình, chồng có được quyền nuôi con không trong trường hợp của bạn. Mọi thắc mắc hoặc cần tư vấn thêm, bạn vui lòng liên hệ đến Tổng đài tư vấn luật 19006261 để được hỗ trợ, giải đáp kịp thời.