Vợ đứng tên sổ đỏ, chồng có được chia nhà đất khi ly hôn

Câu hỏi: Cách đây hơn 10 năm, vợ chồng tôi có hùn tiền mua một mảnh đất gần nhà và xây nhà trên đó. Trong quá trình làm sổ đỏ, do lúc đó tôi bận công chuyện phải làm ăn xa nhà nên vợ tôi một mình quán xuyến từ việc xây nhà đến việc  làm sổ đỏ. Đến lúc tôi về mới phát hiện ra rằng sổ đỏ chỉ đứng tên bởi một mình vợ tôi. Giờ hai vợ chồng chuẩn bị ly hôn, vợ tôi nói do cô ấy đứng tên trên giấy tờ nhà đất nên đây là tài sản riêng của cô ấy, tôi không có phần. Vậy tôi hỏi nếu ly hôn thì tôi có được quyền lợi gì từ mảnh đất và nhà trên đất không? Và nếu có thì tôi và vợ tôi, mỗi người hưởng bao nhiêu phần trăm của mảnh đất? Tôi liệu có được chia phần nhiều hơn không vì tiền mua nhà và đất phần lớn do tôi bỏ ra?

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn pháp luật Asklaw 19006261. Luật sư tư vấn về vấn đề quyền lợi của người chồng khi vợ đứng tên sổ đỏ như sau:

Căn cứ pháp lý:

1. Xác định tài sản chung của hai vợ chồng

     Theo quy định tại khoản 1 điều 33 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 về vấn đề xác định tài sản chung của 02 vợ chồng:

“1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.”

     Như vậy, quyền sử dụng đất mà hai vợ chồng bạn có được sau khi kết hôn sẽ được coi là tài sản chung của hai vợ chồng. Đối với tài sản chung này, cả 02 vợ chồng đều có quyền chiếm hữu, sử dụng, định đoạt mảnh đất này. Dù trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chỉ có tên 01 mình vợ của bạn, điều này cũng không ảnh hưởng đến việc bạn có 01 phần quyền trong khối tài sản chung này.

     Trường hợp vợ bạn nói rằng đây là tài sản riêng của cô ấy thì cô ấy buộc phải chứng minh được đây là tài sản riêng của mình (được thừa kế riêng, tặng cho riêng hoặc nhà được xây bằng tiền riêng của cô ấy). Nếu vợ bạn không chứng minh được đây là tài sản riêng thì mảnh đất và nhà trên đất sẽ mặc nhiên được coi là tài sản chung 02 vợ chồng.

2. Nguyên tắc chia tài sản chung vợ chồng khi ly hôn

     Căn cứ vào khoản 2 điều 59 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 về việc chia tài sản khi ly hôn:

“2. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

3. Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch.”

     Về cơ bản khi ly hôn, tài sản chung của hai vợ chồng sẽ được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố như hoàn cảnh gia đình, vợ chồng, công sức đóng góp xây dựng khối tài sản chung (nhà đất). Bạn đóng góp nhiều tiền vào hơn khi xây dựng nhà đất, nhưng trong đó cũng có công sức đóng góp, tạo lập, xây dựng của vợ bạn. Vì thế khi hai vợ chồng ly hôn, có nhiều khả năng khối tài sản là nhà đất này sẽ được chia đôi. 

     Tham khảo thêm bài viết:

“Trên đây là tư vấn của chúng tôi về Vợ đứng tên sổ đỏ, chồng có được chia nhà đất khi ly hôn. Hãy liên hệ AskLaw để được tư vấn miễn phí, phục vụ chuyên nghiệp theo phương thức: Liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật 19006261/Website: Hoidapphapluat.net

Liên hệ trực tiếp: Ls. Bảo 0962973053/ Ls.Thủy 0985610193″