Thực hiện quyền chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại

Câu hỏi: Xin chào Luật sư! Tôi có một mảnh đất 600m2. Vậy tôi có thể thực hiện quyền chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại mảnh đất đó được hay không? Xin cảm ơn.

Trả lời: Chào bạn! Cảm ơn bạn đã liên hệ đến Tổng đài tư vấn pháp luật Asklaw 19006261. Dựa trên thông tin bạn cung cấp, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

* Căn cứ pháp lý:

Luật Đất đai năm 2013;

Nghị định 43/2014/NĐ-CP hướng dẫn thi hành luật đất đai;

– Bộ luật Dân sự năm 2015.

1.Quyền chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại quyền sử dụng đất

Đây là một trong các quyền của người sử dụng đất được pháp luật cho phép. Tuy nhiên, để thực hiện được quyền này, người sử dụng đất phải đáp ứng được những điều kiện nhất định.

Trong trường hợp của bạn, để biết bạn có thể thực hiện những quyền này hay không trước hết cần xác định xem bạn có đủ các điều kiện cần thiết hay không. Ngoài ra, bạn cũng cần xem xét đến tính chất pháp lý của mảnh đất có thích hợp để giao dịch không.

2.Điều kiện để thực hiện quyền chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại quyền sử dụng đất

Pháp luật đất đai hiện hành quy định về điều kiện để thực hiện quyền này như sau:

– Người sử dụng đất có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;

– Người sử dụng đất đã hoàn thành xong các nghĩa vụ tài chính;

– Đất sử dụng ổn định, không có tranh chấp;

– Đất không bị kê biên, tịch thu để đảm bảo thi hành án.

3.Thực hiện chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại quyền sử dụng đất thế nào

Luật Đất đai năm 2013 và Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định:

Những giao dịch liên quan đến bất động sản phải được lập thành văn bản. Văn bản này phải được công chứng hoặc chứng thực tại các cơ quan, tổ chức có thẩm quyền.

Cụ thể như sau:

– Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải được công chứng, chứng thực. (Trừ trường hợp kinh doanh bất động sản của tổ chức có hoạt động kinh doanh bất động sản).

– Hợp đồng cho thuê, cho thuê lại quyền sử dụng đất mà một bên hoặc các bên tham gia giao dịch là tổ chức hoạt động kinh doanh bất động sản thì được công chứng, chứng thực theo yêu cầu các bên.

Như vậy, pháp luật không yêu cầu hợp đồng cho thuê, cho thuê lại giữa các chủ thể khác phải công chứng, chứng thực.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi. Nếu có vấn đề cần thắc mắc, xin vui lòng liên hệ đến Tổng đài tư vấn pháp luật Asklaw theo số hotline 19006261. Xin trân trọng cảm ơn.