Thừa kế đất đai như thế nào để phù hợp với quy định của pháp luật

Câu hỏi: Xin chào Luật sư! Ông bà tôi có 8 người con. Trong quá trình chung sống, ông bà tôi mua được mảnh đất và xây căn nhà hiện tại. Bà tôi đã mất, ông tôi muốn để lại nhà và đất cho một người con gái út có được không? Làm thế nào để người con gái út được thừa kế hợp pháp?

Trả lời: Chào bạn! Cảm ơn bạn đã liên hệ đến Tổng đài tư vấn pháp luật Asklaw 19006261. Dựa trên thông tin bạn cung cấp, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

  • Căn cứ pháp lý:

Luật Đất đai năm 2013;

– Bộ luật Dân sự năm 2015.

1.Những người có quyền được nhận thừa kế đất đai.

        Trường hợp 1thừa kế theo di chúc:  Di chúc là sự thể hiện ý chí của cá nhân nhằm chuyển tài sản của mình cho người khác sau khi chết. Do vậy, bất cứ ai cũng có thể là người được thừa kế theo di chúc, dựa trên ý chí của chủ sở hữu di sản thừa kế. Như vậy, ông bạn có thể viết di chúc để lại tài sản của ông bạn cho cô con gái út.  Tuy nhiên, pháp luật dân sự cũng quy định những người thừa kế không phụ thuộc vào di chúc như:

– Vợ/chồng của người chết;

– Cha mẹ của người chết;

– Con chưa thành niên hoặc đã thành niên nhưng không có khả năng lao động.

        Những người thừa kế không phụ thuộc vào nội dung của di chúc sẽ được nhận một suất thừa kế, bằng 2/3 một suất thừa kế chia theo pháp luật.

        Trường hợp 2Thừa kế theo pháp luật: Những người thừa kế theo pháp luật được quy định tại Điều 651 BLDS 2015, bao gồm:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

           Những người thừa kế theo pháp luật có  cùng hàng thừa kế được hưởng phần di sản bằng nhau. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản. Do đó người con út của ông bà cũng là một trong những người được quyền thừa kế đất đai.

  2.  Làm thế nào để được sở hữu mảnh đất hợp pháp?

          Do mảnh đất là sở hữu chung của hai ông bà, mà bà đã mất, nên trước tiên cần làm thủ tục mở thừa kế để phân chia di sản của bà. Phần di sản bà để lại là một nửa mảnh đất và một nửa giá trị căn nhà. Những người được hưởng thừa kế di sản bao gồm ông và 8 người con. Mỗi người sẽ được hưởng phần di sản bằng nhau.

        Về phần ông bạn, ông chỉ có thể tặng cho hoặc để lại di sản thừa kế cho con gái út trong phạm vi tài sản thuộc sở hữu của ông. Hay nói cách khác, ông chỉ có thể cho con gái út một nửa mảnh đất và nửa căn nhà.

        Để người con út có thể sở hữu toàn bộ mảnh đất, gia đình cần thỏa thuận với nhau. Những đồng thừa kế khác cần làm thủ tục từ chối nhận di sản thừa kế. Hoặc họ có thể bán lại phần thừa kế của mình cho người con út.

         Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề thừa kế đất đai. Nếu có bất kỳ vấn đề cần thắc mắc, xin vui lòng liên hệ đến Tổng đài tư vấn pháp luật Asklaw theo số hotline 19006261. Xin trân trọng cảm ơn.