Thủ tục đăng ký khai tử theo quy định pháp luật hiện hành

Câu hỏi: Chào Luật sư, tôi có một vấn đề cần Luật sư tư vấn : Bố tôi mất hưởng thọ 78 tuổi. Bố tôi mất vì bệnh tại Bệnh viện lao tỉnh Hải Dương nhưng tôi không biết thủ tục khai tử cho bố tôi ở cơ quan nhà nước nào và trình tự thủ tục ra sao? Mong luật sư tư vấn giúp tôi.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn pháp luật 19006261. Luật sư xin tư vấn cho bạn về trình tự thủ tục đăng ký khai tử như sau:

Căn cứ pháp lý: 

1.Thẩm quyền đăng ký khai tử

Theo quy định tại Điều 32 Luật hộ tịch 2014 :

Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú cuối cùng của người chết thực hiện việc đăng ký khai tử. Trường hợp không xác định được nơi cư trú cuối cùng của người chết thì Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người đó chết hoặc nơi phát hiện thi thể người chết thực hiện việc đăng ký khai tử.

Với quy định trên, Ủy bạn nhân dân cấp xã, phường nơi bố bạn đăng ký thường trú cuối cùng trước khi chết là cơ quan có thẩm quyền tiến hành đăng ký khai tử cho bố bạn

2. Hồ sơ cần chuẩn bị

Khi làm thủ tục này cho bố bạn thì bạn cần chuẩn bị một bộ hồ sơ bao gồm các giấy tờ sau:

  • Tờ khai khai tử theo mẫu quy định
  • Giấy báo tử : do bố bạn mất tại Bệnh viên lao tỉnh Hải Dương nên giấy này được cấp bởi người đứng đầu bệnh viện
  • Ngoài ra, bạn cũng mang giấy tờ tùy thân của bạn và bố bạn, đó là CMND/CCCD/Hộ chiếu, Sổ hộ khẩu

3.Trình tự, thủ tục cấp giấy khai tử

Theo quy định tại Điều 34 Luật hộ tịch 2014 quy định:

1. Người có trách nhiệm đi đăng ký khai tử nộp tờ khai theo mẫu quy định và Giấy báo tử hoặc giấy tờ khác thay giấy báo tử cho cơ quan đăng ký hộ tịch.

2. Ngay sau khi nhận giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu thấy việc khai tử đúng thì công chức tư pháp – hộ tịch ghi nội dung khai tử vào Sổ hộ tịch, cùng người đi khai tử ký tên vào Sổ hộ tịch và báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp trích lục cho người đi khai tử.

Công chức tư pháp – hộ tịch khóa thông tin hộ tịch của người chết trong Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử.”

Như vậy, khi làm thủ tục đăng lý khải tử cho bố bạn thì bạn cần mang bộ hồ sợ bao gồm các giấy tờ nêu trên lên phòng tư pháp của Ủy ban nhân dân cấp xã, phường. Khi nhận đầy đủ giấy tờ thì công chức tư pháp-hộ tịch ghi đầy đủ nội dung vào Sổ hộ tịch rồi ký tên vào Sổ hộ tịch, sau đó công chức tư pháp có trách nhiệm báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp trích lục cho bạn. Mọi thông tin hộ tịch của người chết trong Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử sẽ bị khóa.

Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày bố bạn mất, bạn và người thân thích của ông phải có trách nhiệm làm thủ tục khai tử theo đúng quy định của pháp luật.

Trên đây là nội dung tư vấn của Asklaw về thủ tục đăng ký khai tử đối với trường hợp của bạn. Mọi thắc mắc hoặc cần tư vấn thêm, bạn vui lòng liên hệ đến Tổng đài tư vấn pháp luật 19006261 để được hỗ trợ, giải đáp kịp thời.

Leave a comment