Thời gian hưởng BHXH một lần theo quy định pháp luật

Câu hỏi: Chào luật sư, tôi tham gia bảo hiểm xã hội được 9 năm. Sau khi dừng đóng BHXH được 1 năm, tôi đã đến cơ quan bảo hiểm xã hội để nộp hồ sơ hưởng BHXH một lần. Nhưng tôi đã nộp hồ sơ được 1 tháng mà cơ quan BHXH vẫn chưa chi trả BHXH một lần cho tôi. Cơ quan BHXH làm như vậy có đúng không? Thời gian từ khi nộp hồ sơ đến khi được hưởng BHXH một lần là bao lâu?

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn pháp luật Asklaw 19006261. Luật sư tư vấn về thời gian hưởng BHXH một lần theo quy định của pháp luật như sau:

Căn cứ pháp lý:                                                         

  • Luật bảo hiểm xã hội 2014
  • Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật bảo hiểm xã hội về bảo hiểm xã hội bắt buộc.
  • Nghị đinh 115/2015/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của luật bảo hiểm xã hội về bảo hiểm xã hội bắt buộc

1. Điều kiện hưởng BHXH một lần

       Điều 60 Luật bảo hiểm xã hội quy định về các trường hợp mà người lao động được hưởng BHXH một lần như sau:

– Người lao động đủ tuổi hưởng lương hưu mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội để được hưởng lương hưu hằng tháng và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

– Ra nước ngoài để định cư;

– Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế; 

– Người lao động không tham gia bảo hiểm xã hội sau một năm nghỉ việc,  chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội

     Bạn đã đóng BHXH được 9 năm và đã dừng đóng BHXH 1 năm nên bạn có đủ điều kiện để hưởng BHXH một lần.

2. Thời gian hưởng BHXH một lần

     Thời gian giải quyết BHXH một lần được quy định tại Điều 110 Luật bảo hiểm xã hội 2014 như sau:

“3. Trong thời hạn 30 ngày tính đến thời điểm người lao động đủ điều kiện và có yêu cầu hưởng bảo hiểm xã hội một lần nộp hồ sơ quy định tại Điều 109 của Luật này cho cơ quan bảo hiểm xã hội.

4. Trong thời hạn 20 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định đối với người hưởng lương hưu hoặc trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định đối vớitrường hợphưởng bảo hiểm xã hội một lần, cơ quan bảo hiểm xã hội có trách nhiệm giải quyết và tổ chức chi trả cho người lao động; trường hợp không giải quyết thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

     Như vậy, trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận được đầy đủ hồ sơ của bạn, cơ quan BHXH có trách nhiệm giải quyết và tổ chức chi trả BHXH một lần cho bạn.

     Trong trường hợp này, bạn đã nộp hồ sơ hưởng BHXH một lần được 1 tháng mà cơ quan BHXH vẫn chưa chi trả BHXH một lần cho bạn là đã quá thời gian giải quyết theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội. Bạn cần đến cơ quan BHXH nơi bạn đã nộp hồ sơ và yêu cầu cơ quan BHXH trả lời bằng văn bản về việc giải quyết chậm hồ sơ của bạn và thực hiện việc chi trả BHXH cho bạn.

     Bài viết liên quan: Hồ sơ hưởng BHXH một lần theo quy định pháp luật hiện hành

     Trên đây là nội dung tư vấn của Aslaw đối với trường hợp của bạn về thời gian hưởng BHXH một lần. Mọi thắc mắc hoặc cần tư vấn cụ thể hơn, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn 19006261 để được hỗ trợ kịp thời.

 

 

 

Leave a comment