a

Facebook

Twitter

Copyright 2019 AskLaw.
All Rights Reserved.

8:00 - 19:00

Giờ mở cửa của chúng tôi T Hai. - T Bảy

1900.6261

Gọi để được luật sư tư vấn miễn phí

Facebook

Twitter

Tìm kiếm
Menu
 
AskLaw Việt Nam > Tư vấn pháp luật  > Luật đất đai  > Rủi ro khi mua đất khi không có sổ đỏ theo quy định của pháp luật

Rủi ro khi mua đất khi không có sổ đỏ theo quy định của pháp luật

Câu hỏi: Tôi chuẩn bị mua đất nhưng đất đó không có sổ đỏ, Luật sư cho tôi hỏi tôi có thể gặp những rủi ro gì khi mua đất không có sổ đỏ. Xin cảm ơn Luật sư.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn pháp luật Asklaw 19006261. Luật sư tư vấn  về rủi ro khi mua đất khi không có sổ đỏ theo quy định của pháp luật như sau:  

Căn cứ pháp lý

1. Điều kiện để chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

        Theo quy định của Luật đất đai năm 2013, Điều kiện để chuyển nhượng quyền sử dụng đất đó là:

  • Có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất .
  • Quyền sử dụng đất không bị kê biên để đảm bảo thi hành án.
  • Đất không có tranh chấp.
  • Còn thời hạn sử dụng đất.
  • Đất không thuộc trường hợp đang nằm trong quy hoạch.
  • Thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính.

      Như vậy, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là điều kiện tiên quyết để tiến hành chuyển nhượng. Khi tiến hành chuyển nhượng quyền sử dụng đất, bạn bắt buộc phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để bảo đảm về  điều kiện khi chuyển nhượng.

2. Rủi ro pháp lý thường gặp khi tiến hành mua đất mà chưa có sổ đỏ.

     Khi mua bán quyền sử dụng đất chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất sẽ có nhiều rủi ro, tuy nhiên người mua sẽ có thể phải chịu những rủi ro chính như sau: 

  • Không thể công chứng hợp đồng chuyển nhượng.

     Theo quy định tại khoản 1 điều 40 Luật công chứng, hồ sơ yêu cầu công chứng phải được lập thành một bộ, gồm các giấy tờ sau:

“…d) Bản sao giấy chứng nhận quyền sở hữu, quyền sử dụng hoặc bản sao giấy tờ thay thế được pháp luật quy định đối với tài sản mà pháp luật quy định phải đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng trong trường hợp hợp đồng, giao dịch liên quan đến tài sản đó;…”.

     Do vậy, khi tiến hành công chứng hợp đồng chuyển nhượng bất động sản thì phải có bản sao Giấy chứng nhận quyền sở hữu bất động sản đó do đây là tài sản mà pháp luật quy định quyền sở hữu. Như vậy, khi làm hợp đồng chuyển nhượng bất động sản mà không có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì không thể tiến hành công chứng hợp đồng này được.

     Theo quy định của pháp luật, hợp đồng chuyển nhượng bất động sản phải được công chứng hoặc chứng thực, khi đó hợp đồng chuyển nhượng mới được coi là hợp pháp. Do không đủ điều kiện để công chứng hợp đồng, nên khi có tranh chấp xảy ra,  hợp đồng chuyển nhượng sẽ bị vô hiệu và hai bên phải hoàn trả cho nhau nghĩa vụ ban đầu theo quy định.

  • Không thể xác minh được nguồn gốc.

     Đất không có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tiềm ẩn nhiều rủi ro như: mua phải đất đang tranh chấp; đất này là đất có do lấn chiếm trái phép; Đất đang nằm trong dự án thu hồi….; tiềm ẩn những rủi ro về tranh chấp pháp lý.

  • Không thể cầm cố, thế chấp trong ngân hàng.

     Theo quy định của Điều 188 Luật đất đai năm 2013, người sử dụng đất chỉ thế chấp quyền sử dụng đất khi có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Do vậy, khi không có Giấy chứng nhận thì sẽ không thể tiến hành thế chấp trong Ngân hàng được.

  • Không thể chuyển nhượng được.

     Khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì điều kiện phải có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nếu bạn muốn chuyển nhượng thì chỉ chuyển nhượng theo cách là làm hợp đồng viết tay qua lại, như vậy thì sẽ rất lằng nhằng do chuyển nhượng qua tay nhiều người nhưng giấy tờ sở hữu vẫn đứng tên người chủ đầu tiên.

     Trên đây là nội dung tư vấn của Asklaw đối với trường hợp của bạn về rủi ro khi mua đất khi không có sổ đỏ theo quy định của pháp luật. Mọi thắc mắc hoặc cần tư vấn cụ thể hơn, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn 19006261 để được hỗ trợ kịp thời.

Để lại bình luận

avatar
  Theo dõi  
Thông báo về