Quy định pháp luật về hành vi ngược đãi, hành hạ cha mẹ mình

Câu hỏi: Sau khi xúi giục mẹ là cụ Ph yêu cầu chia tài sản thừa kế của anh trai đã chết không được, anh H tỏ ra ấm ức, thay đổi thái độ cũng như cách ứng xử với cụ Ph. Lấy lý do nhà chật, H để cụ ăn, ngủ cách ly ở phòng kho cạnh bếp. Khi cụ Ph ốm đau, H để mặc không đưa cụ đi khám. Hành vi thường xuyên bỏ mặc không chăm sóc cụ Ph của H khiến bà con hàng xóm bất bình, nhiều lần nhắc nhở khuyên bảo song không có cải biến. Hành vi của H có vi phạm pháp luật không? Nếu có, thì H sẽ bị xử lý như thế nào?

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn luật hôn nhân và gia đình 19006261. Luật sư xin tư vấn về quy định pháp luật về hành vi ngược đãi, hành hạ cha mẹ mình đối với trường hợp của bạn  như sau:

Căn cứ pháp lý:

Công ơn sinh thành dưỡng dục của cha mẹ đối với con cái thật lớn lao vô lượng; bổn phận làm con là phải lo phụng dưỡng cha mẹ, chăm lo đầy đủ các điều kiện vật chất và tinh thần cho cha mẹ. Đó là đạo lý, là lẽ sống ở đời. Tuy nhiên, chỉ vì không đạt được mục đích của cá nhân mình mà anh H có thái độ, cách ứng xử không đúng với đạo làm con. Hành vi này của anh H không chỉ vi phạm đạo đức xã hội mà còn vi phạm quy định của pháp luật. Cụ thể, Điều 50 Nghị định số 167/2013/NĐ-CP quy định phạt tiền từ 1.500.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Đối xử tồi tệ với thành viên gia đình như: bắt nhịn ăn, nhịn uống, bắt chịu rét, mặc rách, không cho hoặc hạn chế vệ sinh cá nhân;

b) Bỏ mặc không chăm sóc thành viên gia đình là người già, yếu, tàn tật, phụ nữ có thai, phụ nữ nuôi con nhỏ.

Bên cạnh đó, người có hành vi vi phạm còn bị áp dụng biện pháp buộc xin lỗi công khai khi nạn nhân có yêu cầu.

Ngoài ra, tại Điều 185 Bộ luật Hình sự năm 2015 (được sửa đổi, bổ sung năm 2017) quy định về tội ngược đãi hoặc hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu hoặc người có công nuôi dưỡng mình như sau:

“1. Người nào đối xử tồi tệ hoặc có hành vi bạo lực xâm phạm thân thể ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu hoặc người có công nuôi dưỡng mình thuộc một trong những trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Thường xuyên làm cho nạn nhân bị đau đớn về thể xác, tinh thần;

b) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

c) Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm:

d) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu;

e) Đối với người khuyết tật nặng, khuyết tật đặc biệt nặng hoặc người mắc bệnh hiểm nghèo.”

Theo đó, tùy thuộc vào tính chất và mức độ của hành vi vi phạm mà anh H có thể bị xử lý vi phạm hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự theo các quy định pháp luật nêu trên.

Trên đây là nội dung tư vấn của Asklaw về vấn đề Quy định pháp luật về hành vi ngược đãi, hành hạ cha mẹ mình. Mọi thắc mắc hoặc cần tư vấn thêm, bạn vui lòng liên hệ đến Tổng đài tư vấn luật 19006261 để được hỗ trợ, giải đáp kịp thời.