Quan hệ tình dục với người 17 tuổi có hợp pháp không

Câu hỏi: Chào Luật sư! Tôi có vấn đề muốn xin tư vấn như sau:

Tôi năm nay 20 tuổi, bạn gái tôi 17 tuổi. Trong thời gian yêu nhau, chúng tôi có phát sinh quan hệ tình dục, hai bên đều tự nguyện. Bây giờ bố mẹ của bạn gái tôi phát hiện ra chuyện này và muốn khởi kiện tôi ra Tòa án. Vậy tôi có phải chịu trách nhiệm hình sự gì không? Tôi nghe nói giao cấu với trẻ vị thành niên sẽ bị đi tù. Vậy độ tuổi nào có thể quan hệ tình dục hợp pháp?

Trả lời: Chào bạn! Cảm ơn bạn đã liên hệ đến Tổng đài tư vấn pháp luật Asklaw 19006261. Dựa trên thông tin bạn cung cấp, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

* Căn cứ pháp lý:

– Bộ luật Hình sự năm 2015.

  1. Độ tuổi quan hệ tình dục hợp pháp

Theo quy định của pháp luật hiện hành, hai bên nam và nữ đủ 16 tuổi trở lên tự nguyện quan hệ tình dục thì không vi phạm pháp luật hình sự.

Pháp luật hình sự không điều chỉnh đến vấn đề tình dục của người từ đủ 16 tuổi trở lên. Bộ luật Hình sự Việt Nam chỉ bảo vệ tuyệt đối vấn đề tình dục của người dưới 16 tuổi. Nói cách khác, hành vi giao cấu hoặc quan hệ tình dục khác với người dưới 16 tuổi được coi là tội phạm.

  1. Quan hệ tình dục với người 17 tuổi có vi phạm pháp luật không?

Bộ luật Hình sự năm 2015 không có quy định về tội quan hệ tình dục với người 17 tuổi. Như vậy, nếu bạn và người yêu bạn quan hệ tình dục tự nguyện, bạn không phải chịu trách nhiệm hình sự.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi. Nếu có vấn đề cần thắc mắc, xin vui lòng liên hệ đến Tổng đài tư vấn pháp luật Asklaw theo số hotline 19006261. Xin trân trọng cảm ơn.