a

Facebook

Twitter

Copyright 2019 AskLaw.
All Rights Reserved.

8:00 - 19:00

Giờ mở cửa của chúng tôi T Hai. - T Bảy

1900.6261

Gọi để được luật sư tư vấn miễn phí

Facebook

Twitter

Tìm kiếm
Menu
 
AskLaw Việt Nam > Tổng đài tư vấn luật  > Nợ của chồng trước thời kỳ hôn nhân, vợ có nghĩa vụ phải trả không?

Nợ của chồng trước thời kỳ hôn nhân, vợ có nghĩa vụ phải trả không?

Câu hỏi: Tôi và chồng mới kết hôn được 05 tháng, vừa rồi có người sang nhà vợ chồng tôi đòi khoản tiền mà chồng tôi đã vay 01 năm trước. Người đòi nợ có đưa tôi xem giấy tờ vay nợ có chữ ký của chồng tôi đúng là từ 01 năm trước. Nay chồng tôi đang có bệnh, sức khỏe yếu nên nghỉ ở nhà. Vì sợ chồng không có tiền trả nợ nên người đòi nợ đã yêu cầu tôi phải trả nợ thay chồng. Xin hỏi, tôi có trách nhiệm trả khoản nợ này của chồng không?

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn luật hôn nhân và gia đình 19006261 Dựa vào thông tin bạn cung cấp, chúng tôi xin được tư vấn cho bạn như sau:

 1. Căn cứ pháp lý

2. Nội dung tư vấn về nghĩa vụ tài sản

Căn cứ Điều 45 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định:

Vợ, chồng có các nghĩa vụ riêng về tài sản sau đây:

  • Nghĩa vụ của mỗi bên vợ, chồng có trước khi kết hôn;
  • Nghĩa vụ phát sinh từ việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản riêng. Trừ trường hợp nghĩa vụ phát sinh trong việc bảo quản, duy trì, tu sửa tài sản riêng của vợ, chồng theo quy định tại Khoản 4 Điều 44 hoặc quy định tại Khoản 4 Điều 37 của Luật này;
  • Nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch do một bên xác lập, thực hiện không vì nhu cầu của gia đình;
  • Nghĩa vụ phát sinh từ hành vi vi phạm pháp luật của vợ, chồng.

Như vậy về nghĩa vụ tài sản

Khoản tiền mà chồng bạn vay trước khi kết hôn được xác định là nghĩa vụ riêng về tài sản của chồng bạn. Chồng bạn có trách nhiệm trả khoản nợ này từ tài sản riêng của mình.

Ngoài ra, nếu vì tình nghĩa vợ chồng và bạn cảm thông được với chồng về việc vay nợ trong quá khứ. Bạn hoàn toàn có thể tự nguyện trả nợ giúp chồng.

Trên đây là nội dung tư vấn của Asklaw đối với trường hợp của bạn. Mọi thắc mắc hoặc cần tư vấn cụ thể hơn. Bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn 19006261 để được hỗ trợ kịp thời.

Để lại bình luận

avatar
  Theo dõi  
Thông báo về