Những quy định pháp luật về thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự

Tôi chuẩn bị thực hiện đăng ký kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam nhưng không nắm rõ về việc hợp pháp hóa lãnh sự, xin luật sư tư vấn cho tôi ạ. Tôi xin cảm ơn!

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và đặt câu hỏi cho Tổng đài tư vấn AskLaw – 19006261. Dựa vào thông tin bạn cung cấp, chúng tôi xin được tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ pháp lý:

  • Nghị định Số: 111/2011/NĐ-CP, Về chứng nhận lãnh sự, hợp pháp hóa lãnh sự;
  • Thông tư Số: 01/2012/TT-BNG, Hướng dẫn thực hiện một số quy định của nghị định số 111/2011/NĐ-CP ngày 5/12/2011 của chính phủ về chứng nhận lãnh sự, hợp pháp hóa lãnh sự.

Nội dung tư vấn:

1. Thế nào là hợp pháp hóa lãnh sự?

 Hợp pháp hóa lãnh sự là việc cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam chứng nhận con dấu, chữ ký, chức danh trên giấy tờ, tài liệu của nước ngoài để giấy tờ, tài liệu đó được công nhận và sử dụng tại Việt Nam.

2. Cơ quan có thẩm quyền thực hiện thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự tại Việt Nam:

– Tại Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao):

Địa chỉ: 40 Trần Phú, Ba Đình, Hà Nội

Thời gian nộp hồ sơ và nhận kết quả: Từ T2 đến sáng T7, trừ các ngày lễ, Tết.

– Tại Sở Ngoại vụ Thành phố Hồ Chí Minh (Bộ Ngoại giao).

Địa chỉ: 184 Bis Pasteur, Quận 1, thành phố Hồ Chí Minh

Thời gian nộp hồ sơ và nhận kết quả: Từ T2 đến sáng T7, trừ các ngày lễ, Tết.

– Tại trụ sở của các cơ quan Ngoại vụ địa phương. (Là những cơ quan được Bộ Ngoại giao ủy quyền tiếp nhận hồ sơ hợp pháp hóa lãnh sự (tên cơ quan Ngoại vụ địa phương, địa chỉ, thời gian nhận và trả kết quả của các cơ quan này đề nghị xem tại Cổng thông tin điện tử về công tác lãnh sự – Bộ Ngoại giao: lanhsuvietnam.gov.vn).

3. Giấy tờ cần chuẩn bị để thực hiện thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự:

+ 01 Tờ khai đề nghị hợp pháp hóa lãnh sự theo mẫu số LS/HPH-2012/TK.

+ Giấy tờ, tài liệu đề nghị được hợp pháp hóa lãnh sự. (Đã được cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự hoặc cơ quan khác được ủy quyền thực hiện chức năng lãnh sự của nước ngoài chứng nhận).

+ 01 bản chụp giấy tờ, tài liệu đề nghị được hợp pháp hóa lãnh sự.

+ 01 bản dịch giấy tờ, tài liệu đề nghị được hợp pháp hóa lãnh sự sang tiếng Việt hoặc tiếng Anh (nếu giấy tờ, tài liệu đó không được lập bằng các thứ tiếng này). Bản dịch không phải chứng thực. Người nộp hồ sơ phải chịu trách nhiệm về tính chính xác của bản dịch.

+ 01 bản chụp bản dịch giấy tờ, tài liệu.

Lưu ý:

– Xuất trình bản chính giấy tờ tùy thân đối với trường hợp nộp hồ sơ trực tiếp;

– Kèm theo 01 bản chụp giấy tờ tùy thân đối với trường hợp nộp hồ sơ qua đường bưu điện; và phải kèm theo phong bì có ghi rõ địa chỉ người nhận.

– Trường hợp cần kiểm tra tính xác thực của giấy tờ, tài liệu cần xuất trình thêm bản chính giấy tờ, tài liệu khác có liên quan và nộp 01 bản chụp giấy tờ, tài liệu này để lưu tại Bộ Ngoại giao và các cơ quan được Bộ ngoại giao ủy quyền.

4. Trình tự tục hiện thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự:

– Khi tiếp nhận hồ sơ đề nghị hợp pháp hóa lãnh sự, nếu hồ sơ đã đầy đủ và hợp lệ theo quy định, Cơ quan có thẩm quyền cấp phiếu biên nhận, trừ trường hợp gửi hồ sơ qua đường bưu điện. Nếu hồ sơ không đầy đủ, không hợp lệ thì cơ quan có thẩm quyền hướng dẫn bổ sung, hoàn thiện hồ sơ.

– Trong vòng 01 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đầy đủ hồ sơ hợp lệ, Bộ Ngoại giao và các cơ quan được Bộ ngoại giao ủy quyền thực hiện việc hợp pháp hóa lãnh sự trên cơ sở đối chiếu con dấu, chữ ký và chức danh trong chứng nhận của cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài trên giấy tờ, tài liệu với mẫu con dấu, mẫu chữ ký và chức danh đã được nước đó chính thức thông báo cho Bộ Ngoại giao và các cơ quan được Bộ ngoại giao ủy quyền .

(Lưu ý:

Trường hợp hồ sơ có số lượng từ 10 giấy tờ, tài liệu trở lên thì thời hạn giải quyết có thể dài hơn nhưng không quá 05 ngày làm việc).

– Trường hợp mẫu chữ ký, mẫu con dấu và chức danh của cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài chưa được chính thức thông báo hoặc cần kiểm tra tính xác thực, Bộ Ngoại giao đề nghị cơ quan này xác minh.

– Ngay sau khi nhận được kết quả xác minh, Bộ Ngoại giao và các cơ quan được Bộ ngoại giao ủy quyền giải quyết hồ sơ và trả kết quả cho đương sự.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi, để hiểu vấn đề rõ hơn bạn có thể liên hệ đến Tổng đài tư vấn 19006261 để được giải đáp.