a

Facebook

Twitter

Copyright 2019 AskLaw.
All Rights Reserved.

8:00 - 19:00

Giờ mở cửa của chúng tôi T Hai. - T Bảy

1900.6261

Gọi để được luật sư tư vấn miễn phí

Facebook

Twitter

Tìm kiếm
Menu
 
AskLaw Việt Nam > Tư vấn pháp luật  > Luật đất đai  > Nguyên tắc và phương pháp định giá đất theo quy định pháp luật

Nguyên tắc và phương pháp định giá đất theo quy định pháp luật

Câu hỏi: Xin chào Luật sư! Tôi không hiểu việc định giá đất dựa trên nguyên tắc nào và phương pháp định giá ra sao? Rất mong nhận được sự hỗ trợ từ phía Luật sư. Xin chân thành cảm ơn!

Trả lời: Chào bạn! Cảm ơn bạn đã liên hệ đến Tổng đài tư vấn pháp luật Asklaw 19006261. Dựa trên thông tin bạn cung cấp, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

* Căn cứ pháp lý:

Luật đất đai năm 2013;

– Nghị định 44/2014/NĐ-CP quy định về giá đất.

1.Giá đất là gì?

Pháp luật về đất đai hiện hành đưa ra khái niệm về giá đất như sau:

Giá đất là giá trị của quyền sử dụng đất tính trên một đơn vị diện tích đất” – Theo quy định tại khoản 19 Điều 3 Luật Đất đai 2013.

Thông thường, giá trị quyền sử dụng đất sẽ được tính trên một đơn vị diện tích đất là 1m2. Để biết giá trị của toàn bộ thửa đất, cần lấy giá đất nhân với diện tích của cả thửa đất.

2.Nguyên tắc định giá đất

Việc định giá đất phải bảo đảm các nguyên tắc sau đây:

– Theo mục đích sử dụng đất hợp pháp tại thời điểm định giá;

– Theo thời hạn sử dụng đất;

– Phù hợp với giá đất phổ biến trên thị trường của loại đất có cùng mục đích sử dụng đã chuyển nhượng, giá trúng đấu giá quyền sử dụng đất đối với những nơi có đấu giá quyền sử dụng đất hoặc thu nhập từ việc sử dụng đất;

– Cùng một thời điểm, các thửa đất liền kề nhau có cùng mục đích sử dụng, khả năng sinh lợi, thu nhập từ việc sử dụng đất tương tự như nhau thì có mức giá như nhau.

3.Phương pháp định giá đất

– Phương pháp so sánh trực tiếp:

Đây là việc thông qua việc phân tích mức giá của các thửa đất trống tương tự về mục đích sử dụng đất, vị trí, khả năng sinh lợi, điều kiện kết cấu hạ tầng, diện tích, hình thể, tính pháp lý về quyền sử dụng đất (sau đây gọi là thửa đất so sánh) đã chuyển nhượng trên thị trường, trúng đấu giá quyền sử dụng đất để so sánh, xác định giá của thửa đất cần định giá.

– Phương pháp chiết trừ:

Đây là phương pháp định giá đối với thửa đất có tài sản gắn liền với đất bằng cách loại trừ phần giá trị tài sản gắn liền với đất ra khỏi tổng giá trị bất động sản (bao gồm giá trị đất và giá trị tài sản gắn liền với đất).

– Phương pháp thu nhập:

Đây là phương pháp tính bằng thương số giữa mức thu nhập ròng thu được bình quân một năm trên một đơn vị diện tích đất so với lãi suất tiền gửi tiết kiệm bình quân một năm tính đến thời điểm định giá đất của loại tiền gửi VNĐ kỳ hạn 12 tháng tại ngân hàng thương mại nhà nước có mức lãi suất tiền gửi tiết kiệm cao nhất trên địa bàn cấp tỉnh.

 – Phương pháp thặng dư:

Đây là phương pháp áp dụng với thửa đất có tiềm năng phát triển theo quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng hoặc được phép chuyển mục đích sử dụng đất để sử dụng cao nhất và tốt nhất bằng cách loại trừ tổng chi phí ước tính ra khỏi tổng doanh thu phát triển giả định của bất động sản.

– Phương pháp hệ số điều chỉnh giá đất:

Hệ số điều chỉnh giá đất (x) với giá đất trong bảng giá đất do UBND cấp tỉnh ban hành.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi. Nếu có vấn đề cần thắc mắc, xin vui lòng liên hệ đến Tổng đài tư vấn pháp luật Asklaw theo số hotline 19006261. Xin trân trọng cảm ơn.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Để lại bình luận

avatar
  Theo dõi  
Thông báo về