Nghĩa vụ của chủ sở hữu nhà ở và người sử dụng nhà ở

Câu hỏi: Xin chào Luật sư! Tôi là người đi thuê nhà ở. Bây giờ phòng của tôi bị vỡ đường ống nước do đường ống đã quá cũ. Tôi có báo chủ nhà đến sửa nhưng họ không thực hiện. Chủ nhà bảo đấy không phải nghĩa vụ của họ. Vậy nghĩa vụ của chủ sở hữu nhà ở và người sử dụng nhà ở là gì? Rất mong nhận được tư vấn của Luật sư. Xin chân thành cảm ơn.

Trả lời: Chào bạn! Cảm ơn bạn đã liên hệ đến Tổng đài tư vấn pháp luật Asklaw 19006261. Dựa trên thông tin bạn cung cấp, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

* Căn cứ pháp lý:

Luật Đất đai năm 2013;

Nghị định 43/2014/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật đất đai năm 2013;

Luật Nhà ở năm 2014.

– Nghị định 99/2015/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật nhà ở.

1.Nghĩa vụ của chủ sở hữu nhà ở

Chủ sở hữu nhà ở là tổ chức, hộ gia đình, cá nhân trong nước, người Việt Nam định cư ở nước ngoài có các nghĩa vụ sau đây:

– Sử dụng nhà ở đúng mục đích quy định;

– Lập và lưu trữ hồ sơ về nhà ở thuộc sở hữu của mình;

– Thực hiện việc phòng cháy, chữa cháy, bảo đảm vệ sinh, môi trường, trật tự an toàn xã hội theo quy định của pháp luật;

– Thực hiện đầy đủ các quy định của pháp luật khi đưa nhà ở vào giao dịch;

– Thực hiện đúng pháp luật, không được làm ảnh hưởng hoặc gây thiệt hại đến lợi ích của người khác khi bảo trì, cải tạo, phá dỡ, xây dựng lại nhà ở;

– Đóng bảo hiểm cháy, nổ đối với nhà ở thuộc diện bắt buộc phải tham gia bảo hiểm cháy, nổ;

– Chấp hành quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã có hiệu lực pháp luật;

– Có trách nhiệm để các bên có liên quan và người có thẩm quyền thực hiện việc kiểm tra, theo dõi, bảo trì hệ thống trang thiết bị, hệ thống hạ tầng kỹ thuật, phần diện tích thuộc sở hữu chung, sử dụng chung;

– Thực hiện nghĩa vụ tài chính cho Nhà nước khi được công nhận quyền sở hữu nhà ở, khi thực hiện các giao dịch và trong quá trình sử dụng nhà ở theo quy định của pháp luật.

2.Nghĩa vụ của người sử dụng nhà ở

Người sử dụng nhà ở không phải là chủ sở hữu nhà ở phải thực hiện các nghĩa vụ trong việc quản lý, sử dụng nhà ở theo thỏa thuận với chủ sở hữu nhà ở và theo quy định của pháp luật.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi. Nếu có vấn đề cần thắc mắc, xin vui lòng liên hệ đến Tổng đài tư vấn pháp luật Asklaw theo số hotline 19006261. Xin trân trọng cảm ơn.