Nghỉ việc hơn một năm có được lĩnh BHXH một lần không?

Câu hỏi: Chào luật sư, tôi muốn hỏi về tình huống như sau: Tôi tham gia bảo hiểm xã hội được hơn 8 năm. Tôi nghỉ việc và dừng đóng BHXH từ tháng 10/2017. Đến nay là tháng 7/2019 tôi mới đi lĩnh BHXH một lần thì có được lĩnh không?

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn pháp luật Asklaw 19006261. Luật sư tư vấn về điều kiện và hồ sơ hưởng BHXH một lần theo quy định của pháp luật như sau:

Căn cứ pháp lý:                    

1. Điều kiện hưởng BHXH một lần

     Điều kiện hưởng BHXH một lần được quy định tại Điều 8 Nghị định 115/2015/NĐ-CP như sau:

1. Người lao động quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 2 của Nghị định này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

….. 
b) Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội;

     Theo quy định trên thì sau một năm nghỉ việc, không đóng BHXH và không muốn tham gia BHXH nữa và chưa đủ 20 năm đóng BHXH thì bạn sẽ được hưởng BHXH một lần. Bạn nghỉ việc vào tháng 10/2017 thì sau một năm là đến tháng 10/2018 là bạn đã đủ điều kiện để nộp hồ sơ hưởng BHXH một lần. Và trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày bạn đủ điều kiện hưởng BHXH, bạn phải nộp hồ sơ cho cơ quan BHXH để được giải quyết hưởng BHXH một lần.

     Tuy nhiên, trên thực tế, khi bạn nghỉ việc đã được hơn 1 năm thì khi nộp hồ sơ để hưởng BHXH một lần thì cơ quan BHXH vẫn sẽ giải quyết cho bạn. Nên hiện tại, khi bạn không tham gia BHXH nữa thì vẫn có thể hưởng BHXH một lần.

2. Hồ sơ hưởng BHXH một lần

     Theo Điều 109 Luật bảo hiểm xã hội 2014 thì hồ sơ hưởng BHXH một lần bao gồm các loại giấy tờ sau:

“1. Sổ bảo hiểm xã hội.

2. Đơn đề nghị hưởng bảo hiểm xã hội một lần của người lao động.

3. Đối với người ra nước ngoài để định cư phải nộp thêm bản sao giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về việc thôi quốc tịch Việt Nam hoặc bản dịch tiếng Việt được chứng thực hoặc công chứng một trong các giấy tờ sau đây:

a) Hộ chiếu do nước ngoài cấp;

b) Thị thực của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp có xác nhận việc cho phép nhập cảnh với lý do định cư ở nước ngoài;

c) Giấy tờ xác nhận về việc đang làm thủ tục nhập quốc tịch nước ngoài; giấy tờ xác nhận hoặc thẻ thường trú, cư trú có thời hạn từ 05 năm trở lên của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp.

4. Trích sao hồ sơ bệnh án trong trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều 60 và điểm c khoản 1 Điều 77 của Luật này.

5. Đối với người lao động quy định tại Điều 65 và khoản 5 Điều 77 của Luật này thì hồ sơ hưởng trợ cấp một lần được thực hiện theo quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này.”

     Như vậy, trong trường hợp của bạn, bạn cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm:

– Sổ bảo hiểm xã hội.

– Đơn đề nghị hưởng BHXH một lần của người lao động. (Mẫu 14-HSB)

     Ngoài ra, bạn cần chuẩn bị giấy tờ tùy thân của mình như chứng minh thư nhân dân, căn cước công dân hoặc hộ chiếu để cơ quan BHXH đối chiếu thông tin.

3. Thời gian giải quyết

     Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ trên thì bạn cần nộp một bộ hồ sơ cho cơ quan BHXH nơi bạn cư trú.

     Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định, cơ quan BHXH sẽ giải quyết và tổ chức chi trả cho bạn. Trường hợp cơ quan bảo hiểm xã hội không giải quyết thì sẽ phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Bạn có thể tham khảo bài viết sau:

Hồ sơ hưởng BHXH một lần theo quy định pháp luật hiện hành

Thời gian hưởng BHXH một lần theo quy định pháp luật

     Trên đây là nội dung tư vấn của Asklaw đối với trường hợp của bạn về điều kiện và hồ sơ hưởng BHXH một lần theo quy định của pháp luật. Mọi thắc mắc hoặc cần tư vấn cụ thể hơn, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn 19006261 để được hỗ trợ kịp thời.

Leave a comment