menu BOOT, BIOS trên các dòng laptop Asus, Dell, HP, Lenovo

cách chỉnh bios để cài win từ usb chuẩn UEFI và legacy
cách chỉnh bios để cài win từ usb chuẩn UEFI và legacy

  • Chưa có sản phẩm trong giỏ hàng.

Menu BOOT, BIOS có lẽ đã quá quen thuộc với nhiều bạn thích vọc máy tính, cài WIN. Vậy cách vào menu BOOT, menu BIOS bằng phím tắt trên các dòng laptop Asus, Dell, HP, Lenovo, MSI như thế nào? Hãy cùng Trường Giang tìm hiểu câu trả lời nhé!

1. Menu BOOT, BIOS là gì? Có tác dụng gì?

Menu BOOT (menu khởi động) là một tính năng được tính hợp sẵn trên laptop giúp người dùng kiểm soát được quá trình khởi động máy tính. Mặc định, máy tính sẽ khởi động từ ổ cứng chứa hệ điều hành. Tuy nhiên trong một số trường hợp (cài lại win, cứu hộ dữ liệu,…) thì người dùng sẽ cần vào menu BOOT và chuyển tính năng BOOT sang USB, ổ cứng gắn ngoài hay thậm chí là đĩa DVD.

Ví dụ thêm cho bạn dễ hiểu, mình có 1 chiếc USB Boot dùng để cài WIN, khi kết nối vào máy tính thì tất nhiên hệ thống sẽ không tự nhận diện được đây là chiếc USB để cài WIN. Vì thế chúng ta cần sử dụng Menu BOOT và chuyển trạng thái BOOT (khởi động) từ ổ cứng sang USB để máy tính có thể nhận được bộ cài WIN trên chiếc USB này.

  Cách chỉnh Boot từ CD/DVD USB đầu tiên để cài win 7 8 Xp cho laptop PC

BIOS là viết tắt của cụm từ Basic Input/Output System, đây là một nhóm lệnh được lưu trữ trên một chip firmware nằm ở trên bo mạch chủ của máy vi tính. BIOS giúp kiểm soát các tính năng cơ bản của máy tính như: Kết nối và chạy trình điều khiển (driver) cho các thiết bị ngoại vi (chuột, bàn phím, …), khởi động các hệ điều hành, hiển thị tín hiệu lên màn hình.

Nói tóm lại, BIOS như một cái chuông nhằm đánh thức và điểm danh (kiểm tra) các bộ phận phần cứng trên máy tính, laptop khi người dùng nhấn nút Nguồn để bật máy. Sau khi hoàn tất, BIOS sẽ nhường lại quyền điều khiển toàn bộ hệ thống cho hệ điều hành.

2. Phím tắt vào Menu BOOT, BIOS của các dòng laptop Asus, Dell, HP, Lenovo,…

Menu BIOS, BOOT Laptop Asus:

Menu BIOS, BOOT Laptop Acer:

  Cách chỉnh BIOS laptop HP để BOOT từ USB trên máy tính

Menu BIOS, BOOT Laptop Dell:

Menu BIOS, BOOT Laptop HP (Compaq):

Menu BIOS, BOOT Laptop Lenovo, Thinkpad:

Menu BIOS, BOOT Laptop MSI:

Menu BIOS, BOOT Laptop Sony:

Menu BIOS, BOOT Laptop Toshiba:

Menu BIOS, BOOT Laptop Fujitsu:

Menu BIOS, BOOT Laptop Samsung:

3. Hướng dẫn sử dụng menu BOOT

Bước 1: Sau khi vừa nhấn nút nguồn máy tính, bạn cần nhấn nhanh phím tắt đã hướng dẫn ở trên để truy cập vào Menu BOOT.

Bước 2: Lúc này giao diện Menu BOOT sẽ hiển thị lên, thường là màu xanh hoặc chữ trắng nền đen. Công việc còn lại rất đơn giản là chọn vào tên thiết bị mà bạn cần BOOT (khởi động).

Ví dụ: Mình muốn cài WIN từ USB thì chọn vào tên USB để BOOT vào bộ cài đặt WIN. Muốn cứu hộ dữ liệu trên laptop thông qua đĩa DVD cứu hộ thì bạn chỉ cần nhấn chọn vào tên ổ đĩa DVD.

4. Hướng dẫn sử dụng Menu BIOS

Bước 1: Sau khi vừa nhấn nút nguồn máy tính, bạn cần nhấn nhanh phím tắt đã hướng dẫn ở trên để truy cập vào Menu BIOS.

  Hướng dẫn thiết lập Boot từ USB/DVD chuẩn UEFI trong BIOS để cài Win

Bước 2: Mỗi dòng máy tính khác nhau sẽ có giao diện BIOS khác nhau, một số máy đời cũ sẽ có giao diện màu xanh. Còn đối với các dòng laptop đời mới thì giao diện sẽ thân thiện và hiện đại hơn.

Menu BIOS giao diện cũ.

Menu BIOS giao diện mới trên dòng laptop MSI.

Bước 3: Trong giao diện menu BIOS bạn có thể chỉnh 1 số thiết lập như thời gian hệ thống, thứ tự BOOT (áp dụng cho máy tính cho nhiều ổ đĩa), chuyển chế độ ổ cứng IDE sang AHCI để tăng tốc độ ổ cứng, chỉnh chế độ BOOT UEFI hay Legacy,…

Như vậy,Trường Giang đã hướng dẫn bạn cách truy cập vào menu BIOS, menu BOOT trên máy tính bằng phím tắt. Trong quá trình thực hiện nếu có bất kỳ thắc mắc nào thì đừng ngần ngại để lại câu hỏi ngay bên dưới phần bình luận bạn nhé!

Bạn đang xem bài viết: menu BOOT, BIOS trên các dòng laptop Asus, Dell, HP, Lenovo. Thông tin do Ask Law chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Related Posts

Hướng dẫn thiết lập Boot từ USB/DVD chuẩn UEFI trong BIOS để cài Win

Cần phải chỉnh cái gì trong BIOS để cài máy? Cần phải chỉnh cái gì trong BIOS để cài máy? Trong bài viết này mình sẽ hướng…

Cách chỉnh BIOS laptop HP để BOOT từ USB trên máy tính

Hướng dẫn thiết lập BIOS CMOS cho mainboard ASUS nhận diện ổ cứng chạy Windows 10 Hướng dẫn thiết lập BIOS CMOS cho mainboard ASUS nhận diện…

Cách chỉnh Boot từ CD/DVD USB đầu tiên để cài win 7 8 Xp cho laptop PC

Những cài đặt trong BIOS bạn phải biết trước khi cài Win Những cài đặt trong BIOS bạn phải biết trước khi cài Win Chỉnh boot từ…

Cách thiết lập, cài đặt chuẩn UEFI trong BIOS chuẩn nhất

Có rất nhiều bài viết mà blogchiasekienthuc.com đã hướng dẫn và giới thiệu cho các bạn về chuẩn UEFI – chuẩn mới nhất trên Windows hiện nay….

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *