a

Facebook

Twitter

Copyright 2019 AskLaw.
All Rights Reserved.

8:00 - 19:00

Giờ mở cửa của chúng tôi T Hai. - T Bảy

1900.6261

Gọi để được luật sư tư vấn miễn phí

Facebook

Twitter

Tìm kiếm
Menu
 
AskLaw Việt Nam > Tư vấn pháp luật  > Luật hôn nhân và gia đình  > Lợi tức phát sinh từ tài sản riêng của vợ, chồng có được xem là tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân không?

Lợi tức phát sinh từ tài sản riêng của vợ, chồng có được xem là tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân không?

Câu hỏi: Tôi được bố mẹ đẻ cho riêng 01 mảnh đất. Vợ chồng tôi đã có nhà riêng nên tôi cho thuê mảnh đất đó với giá 12 triệu đồng/tháng. Tiền thuê đất tôi cất cho riêng mình để “phòng thân” khi cần thiết. Vừa qua, tôi và chồng có sửa lại căn nhà riêng nhưng thiếu tiền. Chồng tôi bắt tôi phải bỏ tiền thuê đất ra để bù vào phần tiền thiếu. Vậy việc tôi giữ tiền thuê đất cho riêng mình là đúng hay sai? Chồng tôi có quyền yêu cầu tôi bỏ tiền thuê đất vào để sửa nhà không?

 Trả lời

Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn luật hôn nhân và gia đình 19006261 Dựa vào thông tin bạn cung cấp, chúng tôi xin được tư vấn cho bạn như sau:

 1. Căn cứ pháp lý

2. Nội dung tư vấn

2.1 Tài sản chung của vợ chồng

Theo Khoản 1 Điều 33 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 thì:

Tài sản chung của vợ chồng gồm:

  • Tài sản do vợ, chồng tạo ra
  • Thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh,
  • Hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân

2.2 Tài sản riêng của vợ chồng

Ngoại trừ các tài sản đã nêu tại mục 2.1. Những tài sản sau không được coi là tài sản chung:

  • Hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng của mỗi bên sau khi chia tài sản chung;
  • Tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.
  • Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

Căn cứ vào quy định trên

Nếu giữa bạn và chồng bạn trước đó không có thỏa thuận phân chia tài sản chung – tài sản riêng. Hay nói cách khác, bạn và chồng không có thỏa thuận về số tiền cho thuê mảnh đất của riêng bạn. Bản chất bạn được bố mẹ đẻ tặng cho riêng là tài sản riêng của bạn. Tuy nhiên tiền cho thuê nhà này được xác lập là tài sản chung của vợ chồng bạn (tiền cho thuê đất chính là lợi tức phát sinh từ tài sản riêng). Vì thế, yêu cầu của chồng bạn là hợp lý và bạn phải sử dụng tiền cho thuê nhà này vào những nhu cầu của gia đình.

Trên đây là nội dung tư vấn của Asklaw đối với trường hợp của bạn. Mọi thắc mắc hoặc cần tư vấn cụ thể hơn. Bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn 19006261 để được hỗ trợ kịp thời.

Để lại bình luận

avatar
  Theo dõi  
Thông báo về