a

Facebook

Twitter

Copyright 2019 AskLaw.
All Rights Reserved.

8:00 - 19:00

Giờ mở cửa của chúng tôi T Hai. - T Bảy

1900.6261

Gọi để được luật sư tư vấn miễn phí

Facebook

Twitter

Tìm kiếm
Menu
 
AskLaw Việt Nam > Tư vấn pháp luật  > Luật bảo hiểm xã hội  > Khám thai ngày chủ nhật có được hưởng chế độ thai sản không?

Khám thai ngày chủ nhật có được hưởng chế độ thai sản không?

Câu hỏi: Khám thai ngày chủ nhật có được hưởng chế độ thai sản không? Tôi đi khám thai vào ngày chủ nhật thì có được hưởng chế độ thai sản khi khám thai không?

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn pháp luật bảo hiểm xã hội Asklaw 19006261. Luật sư tư vấn cho bạn về chế độ thai sản khi khám thai theo quy định của pháp luật như sau:

      Căn cứ pháp lý:

1. Chế độ thai sản với lao động nữ khi khám thai

     Điều 32 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định về chế độ thai sản khi khám thai như sau:

“1. Trong thời gian mang thai, lao động nữ được nghỉ việc để đi khám thai 05 lần, mỗi lần 01 ngày; trường hợp ở xa cơ sở khám bệnh, chữa bệnh hoặc người mang thai có bệnh lý hoặc thai không bình thường thì được nghỉ 02 ngày cho mỗi lần khám thai.

2. Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản quy định tại Điều này tính theo ngày làm việc không kể ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần.”

     Theo quy định trên trong thời gian mang thai, bạn sẽ được nghỉ việc để đi khám thai 5 lần, mỗi lần một ngày. Nếu bạn ở xa cơ sở khám bệnh hoặc có thai không bình thường thì bạn sẽ được nghỉ 2 ngày cho mỗi lần khám thai.

    Thời gian nghỉ việc để khám thai sẽ tính theo ngày làm việc, không tính ngày nghỉ lễ, tết và ngày nghỉ hằng tuần. Việc bạn đi khám thai vào ngày chủ nhật có được hưởng chế độ thai sản hay không sẽ tùy thuộc vào ngày nghỉ hằng tuần của công ty bạn. Nếu công ty bạn có ngày nghỉ hằng tuần là ngày chủ nhật thì bạn sẽ không được hưởng chế độ thai sản.

     Nếu ngày nghỉ hằng tuần của công ty bạn không phải ngày chủ nhật thì bạn vẫn được hưởng chế độ thai sản. Khi đó, mức trợ cấp một  ngày của bạn sẽ được tính theo Điều 39 Luật bảo hiểm xã hội 2014, bằng bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 6 tháng liền kề trước khi nghỉ việc chia cho 24 ngày.

2. Hồ sơ hưởng chế độ thai sản khi khám thai

     Theo điểm 2.2.1 Điều 4 Quyết định 166/2019/QĐ-BHXH quy định về hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội khi bạn đi khám thai như sau:

  • Trường hợp điều trị nội trú: Bn sao giấy ra viện của người lao động; trường hợp chuyn tuyến khám bệnh, chữa bệnh trong quá trình điều trị nội trú thì có thêm Bn sao giấy chuyn tuyến hoặc bản sao giấy chuyn viện.
  • Trường hợp điều trị ngoại trú: Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH; hoặc bn sao giy ra viện có chỉ định của y, bác sỹ điều trị cho nghỉ thêm sau thời gian điều trị nội trú.

     Như vậy, bạn cần chuẩn bị các giấy tờ theo một trong hai trường hợp trên và nộp cho công ty để được giải quyết hưởng chế độ thai sản khi đi khám thai.

Bạn có thể tham khảo bài viết sau:

Chế độ khám thai, sảy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lí năm 2019

Điều kiện hưởng bảo hiểm thai sản với lao động nữ

     Trên đây là nội dung tư vấn của Asklaw đối với trường hợp của bạn về chế độ thai sản khi đi khám thai vào ngày chủ nhật theo quy định của pháp luật. Mọi thắc mắc hoặc cần tư vấn cụ thể hơn, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật 19006261 để được hỗ trợ kịp thời.

Để lại bình luận

avatar
  Theo dõi  
Thông báo về