Hưởng BHXH một lần khi đóng BHXH chưa đủ 1 năm có được không?

Câu hỏi: Chào luật sư, tôi đóng bảo hiểm xã hội được 8 tháng. Hiện nay tôi đã nghỉ việc và dừng đóng bảo hiểm xã hội ở công ty được 1 năm 6 tháng. Như vậy, khi hưởng BHXH một lần thì tôi được hưởng bao nhiêu?

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn pháp luật Asklaw 19006261. Luật sư tư vấn về tính hưởng BHXH một lần theo quy định của pháp luật như sau:

Căn cứ pháp lý:                                                         

1. Điều kiện hưởng BHXH một lần

     Người lao động được hưởng bảo hiểm xã hội một lần khi thuộc một trong các trường hợp quy định tại Điều 8 Nghị định 15/2015/NĐ-CP như sau:

– Người lao động đủ tuổi hưởng lương hưu mà chưa đủ năm đóng bảo hiểm xã hội để được hưởng lương hưu hằng tháng và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

– Ra nước ngoài để định cư;

– Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế; 

– Người lao động tham gia bảo hiểm xã hội sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội

     Trong trường hợp này, bạn đã đóng bảo hiểm xã hội được 8 tháng và bạn đã nghỉ việc, dừng đóng bảo hiểm xã hội thì 1 năm sau khi nghỉ việc, bạn có thể hưởng BHXH một lần.

     Theo quy định tại khoản 3 Điều 110 Luật BHXH 2014 thì trong khoảng thời gian 30 ngày sau khi đủ điều kiện hưởng BHXH một lần thì bạn phải nộp hồ sơ cho cơ quan BHXH để được giải quyết hưởng BHXH một lần. 

     Tuy nhiên, trên thực tế, khi bạn nghỉ việc đã 1 năm 6 tháng thì khi nộp hồ sơ, cơ quan BHXH vẫn sẽ giải quyết hưởng BHXH cho bạn nên hiện tại, dù đã vượt quá thời gian hưởng BHXH một lần thì bạn vẫn có thể nộp hồ sơ để được hưởng BHXH một lần.

2. Cách tính mức hưởng BHXH một lần

     Cách tính BHXH một lần của bạn được hướng dẫn tại Điều 19 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH như sau:

– 1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng trước năm 2014;

– 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng từ năm 2014 trở đi;

– Nếu người lao động đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ một năm thì mức hưởng được tính bằng 22% của các mức tiền lương tháng đã đóng bảo hiểm xã hội, và tối đa bằng 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội.

      Như vậy, bạn đóng BHXH được 8 tháng, chưa đủ 1 năm nên mức hưởng BHXH một lần mà bạn được hưởng được tính bằng: 22% * 8 tháng * bình quân tiền lương tháng đóng BHXH.

     Bạn đóng BHXH được 8 tháng nên bình quân tiền lương tháng đóng BHXH là bình quân tiền lương đóng BHXH trong 8 tháng mà bạn tham gia BHXH.

     Trên đây là nội dung tư vấn của Asklaw đối với trường hợp của bạn về cách tính hưởng bảo hiểm xã hội một lần. Mọi thắc mắc hoặc cần tư vấn cụ thể hơn, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn 19006261 để được hỗ trợ kịp thời.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết sau:

Hồ sơ hưởng BHXH một lần theo quy định pháp luật hiện hành

Thời gian hưởng BHXH một lần theo quy định pháp luật

Leave a comment