GIÀNH QUYỀN NUÔI CON PHẢI ĐÁP ỨNG NHỮNG YẾU TỐ NÀO

Câu hỏi : Hiện vợ chồng tôi không thỏa thuận được vấn đề nuôi con sau ly hôn, vợ chồng tôi có 1 cháu 5 tuổi và 1 cháu  7 tuổi, vợ tôi đòi nuôi hết và không cho tôi nuôi cháu nào. Tôi là chủ thầu xây dựng còn vợ tôi là thợ phụ hồ. Vậy cho tôi hỏi làm thế nào tôi giành được quyền nuôi cả hai cháu? Tôi rất yêu thương con tôi và không muốn cho mẹ nuôi vì mẹ của các cháu ít quan tâm đến các cháu?

 Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn pháp luật Asklaw 19006261. Theo nội dung bạn đã trình bày thì chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

1.CĂN CỨ PHÁP LÝ

Luật hôn nhân và gia đình 2014

2.NỘI DUNG TƯ VẤN

Việc ly hôn thường dẫn tới dẫn nhiều hệ lụy đặc biệt ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của con cái, cho nên việc lựa chọn người nuôi dạy con sau ly hôn là hết sức quan trọng. Khi ly hôn hai vợ chồng không thỏa thuận được vấn đề ai là người có quyền nuôi con thì có thể yêu cầu Tòa án giải quyết.

Đối với ly hôn được phương và tranh chấp quyền nuôi con thì xảy ra các trường hợp sau đây:

– Khi con dưới 36 tháng tuổi thì theo nguyên tắc chung thì người mẹ được quyền nuôi con. Trừ trường hợp người mẹ không đủ khả năng về nhận thức, khả năng điều khiển hành vi thì người bố sẽ có quyền nuôi con.

– Khi con trên 36 tháng tuổi thì toà sẽ xem xét về điều kiện vật chất, điều kiện tinh thần giữa người bố và người mẹ. Bên nào có khả năng tạo điều kiện cho người con phát triển tốt nhất thì toà sẽ giành quyền nuôi con cho bên đó.

Cách giành quyền nuôi con khi ly hôn

Khi vợ, chồng bạn giành quyền nuôi con thì bạn cần phải giành được lợi thế, cần phải chứng minh để giành được phần nuôi con.

– Chứng minh được đối phương trong thời gian chung sống không quan tâm con, bạo lực với con

Để được trực tiếp nuôi dưỡng con, người vợ/người chồng phải là người yêu thương và dành nhiều tình cảm cho con. Vì vậy, nếu bạn chứng minh được đối phương trong thời gian chung sống thường xuyên có những hành vi bạo lực với con về thể xác hoặc tinh thần, không quan tâm, lo lắng cho con, không hoàn thành tốt trách nhiệm của một người cha, người mẹ…thì bạn sẽ giành lợi thế khi Tòa án phán quyền nuôi con.

– Chứng minh bạn đủ điều kiện kinh tế để nuôi con

Đây là yếu tố quyết định thứ 2 để bạn có được quyền nuôi con. Vì thế, bạn phải chứng minh được thu nhập đảm bảo cho những nhu cầu tối thiểu của con.

– Chứng minh được đối phương có lỗi trong ly hôn

Như vợ/ chồng ngoại tình…. bạo lực gia đình… vi phạm hôn nhân

– Chứng minh được bạn có thời gian chăm sóc con

Người trực tiếp nuôi dưỡng con phải có thời gian dành cho con. Để trẻ phát triển toàn diện, trẻ cần phải được đáp ứng cả về yếu tố vật chất và tinh thần. Vì thế vợ hoặc chồng mà đi xa thì đó là bất lợi trong việc giành quyền nuôi con

– Các yếu tố khác…..

Như con muốn ở với bạn, tình cảm bạn dành cho con tốt hơn

Tuy nhiên trên thực tế còn phải dựa vào ý kiến chủ quan của Tòa án và thường con lớn thì do bố nuôi, con nhỏ thì do mẹ nuôi. Đặc biệt khi con đã đủ 7 tuổi cần tham khảo ý kiến của con xem bé có nguyện vọng sống cùng ai .Nếu anh muốn giành quyền nuôi cả  con thì cần chứng minh lợi thế của mình để giành được lợi thế hơn trong việc giành quyền nuôi con.

Hãy liên hệ AskLaw để được tư vấn miễn phí, phục vụ chuyên nghiệp theo phương thức: Liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật 19006261/Website: Hoidapphapluat.net

Liên hệ trực tiếp: Ls. Bảo 0962973053/ Ls.Thủy 0985610193″