?>

Đủ tuổi nghỉ hưu có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?

Câu hỏi: Chào luật sư, tôi muốn hỏi về trường hợp như sau: Tôi đã làm việc tại công ty được hơn 10 năm. Hiện tại, tôi 55 tuổi, đã đủ tuổi nghỉ hưu. Nhưng tôi mới đóng BHXH được 17 năm, chưa đủ số năm đóng BHXH đủ 20 năm để được hưởng lương hưu hằng tháng. Tôi muốn nghỉ việc để hưởng trợ cấp thất nghiệp, sau đó mới lĩnh BHXH một lần có được không. Liệu tôi đã đủ tuổi nghỉ hưu rồi thì có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn pháp luật bảo hiểm xã hội Asklaw 19006261. Luật sư tư vấn về vấn đề hưởng bảo hiểm thất nghiệp khi đã đủ tuổi nghỉ hưu theo quy định của pháp luật như sau:

Căn cứ pháp lý:

1. Điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp

     Bạn làm việc tại công ty được hơn 10 năm nên hợp đồng lao động của bạn là hợp đồng lao động không xác định thời hạn. Do đó, theo Điều 49 Luật việc làm 2013 thì bạn cần có đủ các điều kiện sau để đươc hưởng trợ cấp thất nghiệp:

– Đã đóng bảo hiểm đủ tối thiểu 12 tháng trong thời hạn 24 tháng trước khi nghỉ việc

– Không thuộc trường hợp người lao động chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật, và trường hợp nghỉ hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hàng tháng.

– Người lao động đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm (nộp trong thời hạn 3 tháng sau khi chấm dứt hợp đồng lao động)

– Chưa tìm đc việc làm trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp; trừ trường hợp: người lao động thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an; đi học tập có thời hạn 12 tháng trở lên, bị tạm giam, chấp hành hình phạt tù hoặc bị áp dụng biện phấp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục, cơ sở cai nghiện bắt buộc; người lao động ra nước ngoài định cư, đi lao động theo hợp đồng hoặc người la động chết.

     Theo thông tin bạn cung cấp thì bạn năm nay 55 tuổi, đủ tuổi nghỉ hưu theo quy định của pháp luật nhưng bạn mới tham gia BHXH được 17 năm, chưa đủ số năm đóng BHXH để được hưởng lương hưu hằng tháng. Do đó, bạn chưa đủ điều kiện để nghỉ hưu theo quy định của pháp luật.

     Như vậy, dù bạn đủ tuổi nghỉ hưu nhưng khi bạn nghỉ việc tại công ty thì bạn vẫn được hưởng trợ cấp thất nghiệp.

2. Mức hưởng và thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp

     Bạn sẽ được hưởng trợ cấp thất nghiệp với mức hưởng bằng 60% mức bình quân tiền lương của 06 tháng liền kề trước khi thất nghiệp (theo Điều 50 Luật việc làm 2013).

     Tuy nhiên nếu bạn làm việc tại công ty tư nhân thì mức trợ cấp thất nghiệp mà bạn được hưởng sẽ không được vượt quá 5 lần mức lương tối thiểu vùng, và không vượt quá 5 lần mức lương cơ sở nếu bạn làm việc tại cơ quan nhà nước.

     Thời gian bạn được hưởng trợ cấp thất nghiệp sẽ tương ứng với số tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp, cứ đóng đủ 12 tháng đến đủ 36 tháng thì được hưởng 03 tháng trợ cấp thất nghiệp, sau đó, cứ đóng đủ thêm 12 tháng thì được hưởng thêm 01 tháng trợ cấp thất nghiệp nhưng tối đa không quá 12 tháng.

     Như vậy, bạn đã đóng bảo hiểm được 17 năm thì bạn sẽ được hưởng 12 tháng trợ cấp thất nghiệp.

     Sau khi hưởng trợ cấp thất nghiệp thì bạn có thể làm thủ tục lĩnh hưởng BHXH một lần hoặc đóng BHXH tự nguyện cho những năm còn thiếu để được hưởng lương hưu hằng tháng.

Bạn có thể tham khảo bài viết sau:

Đóng BHXH tự nguyện cho 4 năm còn thiếu để hưởng lương hưu

Tư vấn về điều kiện hưởng lương hưu hằng tháng

     Trên đây là nội dung tư vấn của Asklaw đối với trường hợp của bạn về vấn đề hưởng bảo hiểm thất nghiệp khi đã đủ tuổi nghỉ hưu theo quy định của pháp luật. Mọi thắc mắc hoặc cần tư vấn cụ thể hơn, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn 19006261 để được hỗ trợ kịp thời.

Leave a comment