Đơn phương ly hôn có khả năng giành quyền nuôi con không?

Câu hỏi: Luật sư tư vấn giúp em, em kết hôn được hơn 2 năm và có con được 18 tháng tuổi. Trong quá trình chung sống , vợ chồng em nảy sinh nhiều mâu thuẫn, nguyên nhân do chồng em không lo làm ăn, thích nhậu nhẹt , thậm chí là bài bạc,bất đồng quan điểm trong việc nuôi con, cãi vã nhiều lần do chồng em muốn gửi con về nội để không phải tốn tiền nuôi và công chăm sóc , gia đình cha mẹ 2 bên cũng đã nhiều lần hàn gắn và khuyên giải nhưng đến nay chồng em vẫn không thay đổi, không tu chí làm ăn thậm chí hơn nửa năm gần đây anh chồng em nghỉ hẳn ở nhà, nói muốn ra làm riêng nhưng không lo làm mà nhậu nhẹt cờ bạc vay mượn nợ của công ty tài chính. Hiện nay vợ chồng em đã ly thân, em và con về nhà mẹ đẻ sống được 2 tháng, chồng em thỉnh thoảng vẫn vào thăm và rước con. Giờ em làm thủ tục ly hôn thì chồng em không đồng ý để em nuôi con và nói sẽ giành quyền nuôi con cho bằng được, thu nhập hiện tại của em 7 triệu / tháng, em đi làm ngày 6 tiếng và con thì bà ngoại giữ, còn chồng em cũng đã xin được việc làm nhưng công việc của chồng em phải di chuyển thường xuyên,  nhà nội thì ở Vũng Tàu,  còn công việc của chồng e là ở miền Tây vậy cho e hỏi nếu e đơn phương nộp đơn ly hôn e có được nuôi con không ?

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn luật hôn nhân và gia đình 19006261. Luật sư xin tư vấn về việc đơn phương ly hôn có khả năng giành quyền nuôi con không trong trường hợp của bạn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Trước hết, nếu muốn đơn phương ly hôn thì Tòa sẽ tiến hành hòa giải, nếu hòa giải không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được. Bạn sẽ nộp đơn ly hôn đến Tòa, sau đó hòa giải, hòa giải không thành thì căn cứ vào những gì bạn đã trình bày ở trên, đó là: chồng không chịu làm ăn, vợ chồng thường xuyên cãi vã, mâu thuẫn lại nhậu nhẹt, cờ bạc…. thì Tòa án có thể xem xét chấp đơn ly hôn đơn phương của bạn.

Về vấn đề có được nuôi con hay không thì bạn có nhiều lợi thế hơn chồng mình vì:

Thứ nhất, con bạn hiện đang 18 tuổi mà theo khoản 3 Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình quy định: “Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

Thứ hai, hiện lương tháng của bạn cũng đang ổn định ở mức 7tr/ 1 tháng , ở với gia đình ngoại , có điều kiện chăm sóc hơn về vật chất và tinh thần cho con, trong khi chồng bạn làm xa, cũng chỉ mới tìm được công việc nên không có sự ổn định về thu nhập kinh tế, chỗ ở, lại hay nhậu nhẹt, cờ bạc , vì thế mà điều kiện chăm sóc và giáo dục con sẽ không được bảo đảm tốt nhất, dễ ảnh hưởng xấu đến quá trình phát triển của trẻ.Chính vì những lẽ đó mà khả năng Tòa án sẽ giải quyết cho bạn được nuôi con sẽ cao hơn chồng bạn.

Trên đây là nội dung tư vấn của Asklaw về việc đơn phương ly hôn có khả năng giành quyền nuôi con không. Mọi thắc mắc hoặc cần tư vấn thêm, bạn vui lòng liên hệ đến Tổng đài tư vấn luật 19006261 để được hỗ trợ, giải đáp kịp thời.