Đấu giá quyền sử dụng đất cần những điều kiện gì

Câu hỏi: Xin chào Luật sư tư vấn! Tôi muốn mua một lô đất thông qua đấu giá. Vậy điều kiện để tham gia đấu giá quyền sử dụng đất là gì? Rất mong nhận được phản hồi từ phía luật sư.

Trả lời: Chào bạn! Cảm ơn bạn đã liên hệ đến Tổng đài tư vấn pháp luật Asklaw 19006261. Dựa trên thông tin bạn cung cấp, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

* Căn cứ pháp lý:

Luật Đất đai năm 2013;

– Nghị định 44/2014/NĐ-CP quy định về giá đất;

– Nghị định 01/2017/NĐ-CP sửa đổi bổ sung Nghị định 44/2014/NĐ-CP.

1.Đấu giá quyền sử dụng đất là gì?

Hiện nay, Nhà nước giao đất, cho thuê đất dưới hình thức đấu giá đang trở nên ngày càng phổ biến. Tuy vậy, không phải ai cũng hiểu về việc đấu giá này. Những câu hỏi xoay quanh việc làm thế nào để có đất cũng ngày càng đa dạng.

Có thể hiểu một cách đơn giản nhất, đấu giá quyền sử dụng đất là phương thức phân phối đất đai đặc biệt của Nhà nước. Thông qua đó, người dân có thể mua được quyền sử dụng đất trực tiếp từ Nhà nước. Đây là một phương thức cạnh tranh tương đối lành mạnh trong nền kinh tế thị trường.

2.Điều kiện để tổ chức thực hiện đấu giá 

– Đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện được CQNN có thẩm quyền phê duyệt;

– Đất đã được giải phóng mặt bằng;

– Đất có tài sản gắn liền với đất mà tài sản thuộc sở hữu nhà nước;

– Có phương án đấu giá quyền sử dụng đất được CQNN có thẩm quyền phê duyệt.

3. Điều kiện để tổ chức, cá nhân tham gia đấu giá quyền sử dụng đất

Để tham gia đấu giá, tổ chức, cá nhân cần đáp ứng các điều kiện sau:

– Thuộc đối tượng được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất;

– Thuộc đối tượng Nhà nước cho thuê đất có thu tiền;

– Trường hợp giao đất, cho thuê đất thực hiện dự án đầu tư: Phải bảo đảm các điều kiện để thực hiện dự án đầu tư theo quy định tại Điều 58 của Luật Đất đai 2013.

Như vậy, bạn có thể dựa vào mục đích của lô đất mình muốn đấu giá để đối chiếu với điều kiện trên. Nếu bạn thỏa mãn hết các điều kiện cần thiết, bạn có thể tham gia đấu giá.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi. Nếu có vấn đề cần thắc mắc, xin vui lòng liên hệ đến Tổng đài tư vấn pháp luật Asklaw theo số hotline 19006261. Xin trân trọng cảm ơn.