Con có được quyền ép bố mẹ chia đất theo ý của mình hay không

Câu hỏi. Luật sư cho tôi hỏi vấn đề sau, ông nội tôi có 2 mảnh đất đứng tên của ông bà,  chia cho 3 người con trai. Mảnh đất thứ nhất ông bà cho bác cả tôi khi bác mới lấy vợ, mảnh đất thứ 2 ông bà  chia cho nhà tôi và nhà chú tôi mỗi người một nửa, nhưng nhà tôi chưa làm sổ đỏ. Dạo gần đây ông tôi sức khỏe yếu, bác cả bắt ông tôi phải chia mảnh đất thứ 2 làm 3 phần nhưng ông bà không muốn và ông bà chỉ muốn giữ ý muốn ban đầu của ông. Xin hỏi Luật sư, con có được quyền ép bố mẹ chia đất không? Gia đình tôi có làm sổ đỏ trên 1/2 miếng đất đó được hay không? Xin cảm ơn luật sư.

Trả lời. Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn pháp luật Asklaw 19006261. Luật sư tư vấn về việc con có được ép bố mẹ chia đất hay không theo quy định của pháp luật như sau:

  • Căn cứ pháp lý.

1. Về vấn đề ép chia mảnh đất.

       Căn cứ theo quy định tại khoản 1 điều 167 luật đất đai 2013

 “Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất theo quy định của Luật đất đai 2013”

       Theo quy định của pháp luật, chủ sở hữu có quyền chuyển đổi, chuyển nhượng hay sử dụng vào bất kì mục đích nào khác đó là quyền của chủ sở hữu.  Như vậy trong trường hợp này việc ông bà bạn muốn chia mảnh đất trên làm mấy phần và cho ai là quyền của ông bà bạn, cho nên việc bác cả nhà bạn yêu cầu ông bà bạn chia mảnh đất thứ 2 làm 3 phần và để bác của  bạn được hưởng 1/3 mảnh đất đó là điều không thể.

2. Làm sổ đỏ trên 1/2 mảnh đất.

           Theo như thông tin bạn cung cấp, ông bà chia cho nhà bạn 1/2 mảnh đất nhưng chưa làm sổ đỏ, cần phải xác định xem khi ông bà chia đất có làm hợp đồng tặng cho hay chưa hay chỉ nói bằng miệng? Nếu việc phân chia đó chưa có hợp đồng thì phải làm hợp đồng tặng cho theo quy định của pháp luật:

 Căn cứ theo quy định tại Điều 459 BLDS 2015 về tặng cho bất động sản:

  • Tặng cho bất động sản phải được lập thành văn bản có công chứng, chứng thực hoặc phải đăng ký, nếu bất động sản phải đăng ký quyền sở hữu theo quy định của luật.
  • Hợp đồng tặng cho bất động sản có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký; nếu bất động sản không phải đăng ký quyền sở hữu thì hợp đồng tặng cho có hiệu lực kể từ thời điểm chuyển giao tài sản.

       Như vậy, đối với trường hợp có hợp đồng tặng cho rồi, thì bố bạn có quyền đối với 1/2  mảnh đất đó. Nếu chưa có hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất thì ông bà bạn có thể làm hợp đồng tặng cho đối với mảnh đất đó cho bố của bạn theo đúng quy định của pháp luật.

          Nếu miếng đất đó đã được làm thủ tục tách thửa thì bố bạn có thể làm thủ tục sang tên luôn, còn nếu chưa làm thủ tục tách thửa thì tiến hành thủ tục tách thửa rồi sau đó sang tên mảnh đất đó.

        Trên đây là nội dung tư vấn của Asklaw đối với trường hợp của bạn về việc con có được quyền ép bố mẹ chia đất theo ý của mình hay không . Mọi thắc mắc hoặc cần tư vấn cụ thể hơn, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn 19006261 để được hỗ trợ kịp thời.

Bài viết tham khảoTách thửa đất để chia đất cho các con theo quy định của pháp luật.

Thủ tục tặng cho quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật

 

 

 

Leave a comment