?>

Chấm dứt việc nuôi con nuôi theo quy định pháp luật

Câu hỏi: Tôi lấy chồng thứ 2 khi tôi đã qua một lần chồng, có một bé con trai riêng 6 tuổi. Lúc tôi kết hôn lần 2, anh ấy làm thủ tục nhận con riêng của tôi làm con nuôi . Nhưng mới đây, chúng tôi vừa hoàn tất thủ tục ly hôn, tôi đang muốn chấm dứt thủ tục nuôi con nuôi giữa chồng cũ tôi và con trai tôi thì có được không ạ? Thủ tục tiến hành ra sao ạ?

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn pháp luật hôn nhân và gia đình 19006261. Luật sư xin tư vấn cho bạn về quy định pháp luật đối với việc chấm dứt việc nuôi con nuôi

Căn cứ pháp lý:

Theo quy định tại Điều 25 Luật nuôi con nuôi 2010 về căn cứ chấm dứt nuôi con nuôi:

1. Con nuôi đã thành niên và cha mẹ nuôi tự nguyện chấm dứt việc nuôi con nuôi;

2. Con nuôi bị kết án về một trong các tội cố ý xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của cha mẹ nuôi; ngược đãi, hành hạ cha mẹ nuôi hoặc con nuôi có hành vi phá tán tài sản của cha mẹ nuôi;

3. Cha mẹ nuôi bị kết án về một trong các tội cố ý xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của con nuôi; ngược đãi, hành hạ con nuôi;

4. Vi phạm quy định tại Điều 13 của Luật này.”

Điều 13 Luật nuôi con nuôi 2010 quy định về các hành vi cấm đó là:

  •  Lợi dụng việc nuôi con nuôi để trục lợi, bóc lột sức lao động, xâm hại tình dục; bắt cóc, mua bán trẻ em.
  •  Giả mạo giấy tờ để giải quyết việc nuôi con nuôi.
  •  Phân biệt đối xử giữa con đẻ và con nuôi.
  •  Lợi dụng việc cho con nuôi để vi phạm pháp luật về dân số.
  •  Lợi dụng việc làm con nuôi của thương binh, người có công với cách mạng, người thuộc dân tộc thiểu số để hưởng chế độ, chính sách ưu đãi của Nhà nước.
  •  Ông, bà nhận cháu làm con nuôi hoặc anh, chị, em nhận nhau làm con nuôi.
  •  Lợi dụng việc nuôi con nuôi để vi phạm pháp luật, phong tục tập quán, đạo đức, truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc.

Như vậy, theo quy định trên, con bạn vẫn dưới 18 tuổi ( độ tuổi chưa thành niên) và người chồng không chấm dứt việc nuôi con nuôi thì chưa đủ căn cứ chấm dứt việc nuôi con nuôi. Nếu trong trường hợp chị chứng minh được chồng cũ của mình có hành vi bị cấm nêu trên thì có thể làm đơn yêu cầu lên Tòa án để họ tuyên bố chấm dứt việc nuôi con nuôi. Còn nếu như chồng bạn không muốn chấm dứt việc nuôi con nuôi và không vi phạm vào các điều cấm của luật nuôi con nuôi thì không thể yêu cầu chấm dứtnuôi con nuôi giữa chồng cũ và con riêng của bạn được.

Bài viết liên quan:

Trên đây là nội dung tư vấn của  Asklaw  về chấm dứt việc nuôi con nuôi đối với trường hợp của bạn. Mọi thắc mắc hoặc cần tư vấn thêm, bạn vui lòng liên hệ đến Tổng đài tư vấn luật Asklaw 19006261 để được hỗ trợ, giải đáp.

Leave a comment