Cách nhận biết và kiểm tra website lừa đảo chính xác nhất

Cách kiểm tra tên miền và thông tin của một website trong 5 phút
Cách kiểm tra tên miền và thông tin của một website trong 5 phút

Cách kiểm tra website lừa đảo

  • Trần Thị Thúy
  • 17/08/2021, 10:07 am
  • 8,891

Một website lừa đảo có thể thu lợi cả trăm triệu đồng bằng cách lừa bán thông tin người dùng. Và các thủ đoạn lừa đảo thì ngày càng tinh vi. Vì thế, việc nhận biết các trang web lừa đảo và kiểm tra website lừa đảo là cực kỳ quan trọng. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra những dấu hiệu của trang web lừa đảo. Và hướng dẫn bạn cách kiểm tra xem trang web đó có lừa đảo hay không.

Mục lục [Ẩn]

  • 1. Cách nhận biết trang web lừa đảo
  • 2. Cách kiểm tra website lừa đảo chính xác nhất
  • 3. Lời kết

1. Cách nhận biết trang web lừa đảo

Một trang web lừa đảo sẽ ít được đầu tư lâu dài và chỉn chu giống như một website chính thống. Vì thế, nó thường có các biểu hiện sau đây.

1.1. Địa chỉ web không có khóa bảo mật

Một trang web an toàn sẽ được bảo vệ bằng chứng chỉ SSL và có biểu tượng ổ khóa trước URL. Vì thế, cách nhận biết trang web lừa đảo dễ nhất là không bắt đầu bằng https và không có khóa bảo mật.

  8 cách kiểm tra độ uy tín của web hiệu quả 2023

1.2. Tên miền không khớp với tên công ty

Thường các trang web lừa đảo sẽ có tên miền giả mạo gần giống với các thương hiệu lớn. Vì thế, nếu thấy tên miền chứa nhiều ký tự lạ, có đuôi tên miền ít phổ biến thì khả năng cao đó là một website lừa đảo.

1.3. Website không có nhiều thông tin

Một trang web chính thống sẽ cung cấp đầy đủ thông tin về doanh nghiệp và sản phẩm. Vì thế nếu website không có mục giới thiệu, không có địa chỉ liên hệ chính xác của công ty, điều khoản chính sách mập mờ. Thì đó cũng là dấu hiệu của trang web lừa đảo.

Đặc biệt, nếu là website bán hàng mà thông tin thanh toán, vận chuyển trên web không có. Thì bạn cũng không nên tin tưởng các trang web này.

1.4. Website không có logo xác nhận của Bộ Công Thương

Để được kinh doanh hợp pháp trên website, bắt buộc doanh nghiệp phải khai báo tên miền và trang web với Bộ Công Thương. Vì thế, nếu cuối trang chưa có logo của Bộ Công Thương thì đây là một trang web mới thành lập. Khả năng tin tưởng không cao.

Xem thêm: 5 bước khai báo xác thực website với Bộ Công Thương

1.5. Website yêu cầu điền nhiều thông tin cá nhân của người dùng

Những thông tin bảo mật như địa chỉ nhà hay số CMT, tài khoản ngân hàng là tài sản cá nhân của khách hàng. Nếu mới truy cập website mà bạn phải điền nhiều thông tin cá nhân thì đó cũng là dấu hiệu của website lừa đảo.

  Phương pháp kiểm tra độ uy tín của web chính xác nhất

Xem thêm: Cách nhận biết website chính thống, an toàn

2. Cách kiểm tra website lừa đảo chính xác nhất

Dưới đây là những cách để bạn khẳng định chắc chắn website đó có lừa đảo hay không. Hãy cùng tham khảo.

2.1. Tra cứu thông tin doanh nghiệp

Trên website chắc chắn sẽ có tên doanh nghiệp, thông tin giới thiệu của công ty. Vì thế, chắc chắn nhất thì bạn có thể tra cứu thông tin doanh nghiệp. Nếu công ty đó tồn tại, có địa chỉ chính xác, đăng ký kinh doanh hợp lệ đúng ngành nghề hoạt động trên website. Thì đó không phải một trang web lừa đảo.

Chi tiết cách tra cứu xem tại: Hướng dẫn tra cứu thông tin doanh nghiệp chính xác nhất

2.2. Kiểm tra tuổi tên miền

Một website lừa đảo sẽ chỉ hoạt động ngắn hạn. Vì thế tên miền sẽ mới được đăng ký. Bạn có thể dùng cách kiểm tra tuổi đời tên miền để biết tên miền đó thuộc về ai, đã hoạt động bao lâu, bao giờ hết hạn. Nếu tên miền có thông tin mập mờ thì tốt nhất bạn cũng không nên giao dịch tại các website này.

Xem hướng dẫn kiểm tra tên miền chi tiết TẠI ĐÂY

2.3. Kiểm tra URL website bằng URL Void

URL Void là một phần mềm kiểm tra độ uy tín của website. Chỉ cần nhập địa chỉ website cần kiểm tra bạn sẽ biết được thông tin tên miền, địa chỉ công ty, IP web,…Thông tin tra cứu được càng chi tiết thì độ uy tín của website càng cao.

Truy cập URL Void tại: https://www.urlvoid.com/

2.4. Kiểm tra nguy hiểm trên web bằng Google Safe Browsing Diagnostic

Đây là một tool do Google phát triển. Công cụ này sẽ quét website để kiểm tra các thông tin bảo mật xem trang web có hợp pháp không. Nếu có nội dung không an toàn, lừa đảo thì tool sẽ báo đỏ.

  Domain Authority là gì? Cách kiểm tra Domain Authority website của bạn

Truy cập Google Safe Browsing Diagnostic tại đây

2.5. Kiểm tra website nhiễm virus bằng Virustotal

Virustotal là một trang web quét virus online thông qua URL. Bạn chỉ cần nhập địa chỉ website là công cụ này sẽ tiến hành quét và xem trang đó có nhiễm virus không. Có an toàn với người dùng không.

Càng nhiều chỉ số báo xanh thì trang web đó càng an toàn. Một website lừa đảo sẽ không thể đảm bảo được các yếu tố như vậy. Vì thế bạn có thể kiểm tra bằng cách này.

Kiểm tra website bằng Virustotal tại đây

3. Lời kết

Trên đây là chia sẻ của Nhân Hòa về cách nhận biết trang web lừa đảo và cách kiểm tra website lừa đảo. Các dấu hiệu và công cụ được Nhân Hòa liệt kê đều đã được kiểm chứng. Vì thế bạn có thể hoàn toàn tin tưởng để kiểm tra website lừa đảo chính xác nhất.

Nếu bạn là chủ website, cũng nên bảo vệ website của mình bằng cách mua chứng chỉ SSL. Chuẩn bị một tên miền chính thống, độ nhận diện cao. Những dịch vụ này đều được Nhân Hòa cung cấp. Liên hệ thông tin sau để nhận tư vấn.

+ Tổng đài: 1900 6680

+ Website: https://nhanhoa.com/

+ Fanpage: https://www.facebook.com/nhanhoacom

+ Chỉ đường: https://g.page/nhanhoacom

+ Chương trình khuyến mãi mới nhất: https://nhanhoa.com/khuyen-mai.html

Bạn đang xem bài viết: Cách nhận biết và kiểm tra website lừa đảo chính xác nhất. Thông tin do Ask Law chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Related Posts

Domain Authority là gì? Cách kiểm tra Domain Authority website của bạn

Kiểm tra website của bạn đã chuẩn SEO chưa? 10 Tiêu chí Website Chuẩn SEO 2022 Kiểm tra website của bạn đã chuẩn SEO chưa? 10 Tiêu…

Phương pháp kiểm tra độ uy tín của web chính xác nhất

Cách check uy tín các web nước ngoài Cách check uy tín các web nước ngoài Bên cạnh chất lượng và trải nghiệm của người dùng, mức…

8 cách kiểm tra độ uy tín của web hiệu quả 2023

Cách Kiểm Tra Thông Tin Webside Từ A-Z . Cách Kiểm Tra Thông Tin Webside Từ A-Z . Đối với một website việc trải nghiệm người dùng…

Top 11 cách kiểm tra độ tin cậy của trang web dễ nhất

Check Performance Website – Check Website”,”navigationEndpoint”:{“clickTrackingParams”:”CKQCEJHeChgNIhMIwuLLiZmJgAMVwvFMAh3low7s”,”loggingUrls”:[{“baseUrl”:”https://www.youtube.com/pagead/paralleladinteraction?ai=C9WJtBKCuZMnbOL_Xs8IPzKGWuA8A4rndxp4PABABIAAoAmDBBYIBE3BhcnRuZXIteW91dHViZS1zcnCoAwSqBBdP0JLfoT-1Uqup8yYNM9F5YyK5FID0IJAHBKgH552xAqgH6J2xAqgHhAioB86nsQLSCA8IgEEQARheMgKCAjoCgECwCwG6Cz4IAxAFGAwgCygFMAVAAUgAWGpgAGgAcAKIAQCQAQGYAQGiAQsKAJgCAqgCAdgCAqgBAcABAdABAeABAYACAaAXAQ\u0026sigh=VL8w8sNNIio\u0026cid=CAASFeRo4551HYWX0kQTI2ZdeCRWZTu8Zg\u0026ad_mt=[AD_MT]\u0026acvw=[VIEWABILITY]\u0026gv=[GOOGLE_VIEWABILITY]\u0026nb=%5BNB%5D\u0026label=video_click_to_advertiser_site Check Performance Website – Check Website”,”navigationEndpoint”:{“clickTrackingParams”:”CKQCEJHeChgNIhMIwuLLiZmJgAMVwvFMAh3low7s”,”loggingUrls”:[{“baseUrl”:”https://www.youtube.com/pagead/paralleladinteraction?ai=C9WJtBKCuZMnbOL_Xs8IPzKGWuA8A4rndxp4PABABIAAoAmDBBYIBE3BhcnRuZXIteW91dHViZS1zcnCoAwSqBBdP0JLfoT-1Uqup8yYNM9F5YyK5FID0IJAHBKgH552xAqgH6J2xAqgHhAioB86nsQLSCA8IgEEQARheMgKCAjoCgECwCwG6Cz4IAxAFGAwgCygFMAVAAUgAWGpgAGgAcAKIAQCQAQGYAQGiAQsKAJgCAqgCAdgCAqgBAcABAdABAeABAYACAaAXAQ\u0026sigh=VL8w8sNNIio\u0026cid=CAASFeRo4551HYWX0kQTI2ZdeCRWZTu8Zg\u0026ad_mt=[AD_MT]\u0026acvw=[VIEWABILITY]\u0026gv=[GOOGLE_VIEWABILITY]\u0026nb=%5BNB%5D\u0026label=video_click_to_advertiser_site Làm thế nào để kiểm tra độ tin cậy của trang web một cách nhanh…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *