a

Facebook

Twitter

Copyright 2019 AskLaw.
All Rights Reserved.

8:00 - 19:00

Giờ mở cửa của chúng tôi T Hai. - T Bảy

1900.6261

Gọi để được luật sư tư vấn miễn phí

Facebook

Twitter

Tìm kiếm
Menu
 
AskLaw Việt Nam > Tư vấn pháp luật  > Luật đất đai  > Bán nhà do cha mẹ để lại có cần chữ kí của anh chị trong gia đình không

Bán nhà do cha mẹ để lại có cần chữ kí của anh chị trong gia đình không

Câu hỏi: Bố mẹ em có một có một ngôi nhà sử dụng đã lâu, đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Ông bà sống với có được 5 người con, khi ông bà mất không để lại di chúc. Ngôi nhà này hiện tại do gia đình em đang ở và hiện nay không có nhu cầu sử dụng nữa nên muốn bán. Luật sư có thể cho tôi biết điều kiện cần thiết để bán mảnh đất đó với ạ. Bán nhà do cha mẹ để lại có cần chữ kí của anh chị em trong gia đình không. Em cảm ơn Luật sư.

Trả lời.

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn pháp luật Asklaw 19006261. Luật sư tư vấn về vấn đề bán nhà do cha mẹ để lại có cần chữ kí của anh chị trong gia đình không theo quy định của pháp luật như sau.

1. Căn cứ pháp lý.

2. Điều kiện để chuyển nhượng quyền sử dụng khác.

     Theo quy định tại Điều 188 Luật đất đai 2013, điều kiện để chuyển nhượng quyền sử dụng đất bao gồm:

  • Đã có giấy tờ về quyền sử dụng đất.
  • Quyền sử dụng đất không bị kê biên để đảm bảo thi hành án.
  • Đất không có tranh chấp.
  • Còn thời hạn sử dụng đất.
  • Đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính.
  • Không nằm trong diện đang quy hoạch.

     Như vậy, khi thỏa mãn đầy đủ những điều kiện trên thì bạn có thể tiến hành thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

3. Bán nhà do bố mẹ để lại có cần chữ kí của anh chị trong gia đình không?

3.1 Phân chia di sản thừa kế.

Do bố mẹ bạn mất không để lại di chúc, nên tài sản do họ để lại sẽ được chia thừa kế theo quy định của pháp luật. Theo quy định của Bộ luật dân sự năm 2015, những người thuộc hàng thừa kế được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

Theo quy định của pháp luật, những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất là đối tượng đầu tiên được hưởng thừa kế. Hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế khi hàng thừa kế trước không có ai.

Như vậy, trong trường hợp này những người được hưởng di sản thừa kế do bố mẹ bạn để lại gồm có 5 anh em bạn, ông bà nội, ông bà ngoại của bạn ( nếu họ còn sống). Tài sản do bố mẹ bạn để lại sẽ được chia thành những phần bằng nhau cho những người thừa kế, những người thừa kế được hưởng những phần bằng nhau và có quyền và nghĩa vụ ngang nhau. 

Ngôi nhà mà bố mẹ bạn để lại là di sản mà những người thừa kế được hưởng, những người thừa kế có quyền và nghĩa vụ đối với di sản đó cho nên khi bạn muốn bán thì phải được sự đồng ý của họ.

3.2. Thủ tục khai nhận di sản thừa kế.

Bạn và những người đồng thừa kế thỏa thuận với nhau về việc phân chia di sản thừa kế theo quy định của pháp luật. Thủ tục khai nhận di sản di sản thừa kế được thực hiện tại Văn phòng công chứng theo quy định của pháp luật, trong trường hợp trên địa bàn không có Văn phòng công chứng thì có thể ra ủy ban nhân dân xã để tiến hành chứng thực.

Lưu ý. Trong trường hợp không thỏa thuận được, có thể làm đơn yêu cầu tòa án phân chia di sản thừa kế. 

Sau khi tiến hành phân chia di sản thừa kế, bạn có thể bán phần đất mà mình được nhận. Nếu những người đồng thừa kế không muốn nhận di sản và để cho bạn hưởng hết phần di sản đó thì họ phải kí vào văn bản từ chối nhận di sản thừa kế. Lúc này bạn có toàn quyền đối với mảnh đất đó và có thể chuyển nhượng toàn bộ mảnh đất đó theo đúng quy định của pháp luật.

Trên đây là nội dung tư vấn của Asklaw đối với trường hợp của bạn về bán nhà do cha mẹ để lại có cần chữ kí của anh chị trong gia đình không. Mọi thắc mắc hoặc cần tư vấn cụ thể hơn, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn 19006261 để được hỗ trợ kịp thời.

 

Để lại bình luận

avatar
  Theo dõi  
Thông báo về