Lỗi thẻ nhớ không nhận trên máy tính top những cách xử lý hiệu quả

Google Keywword Planner – Tải Nhạc Miễn Phí Về Thẻ Nhớ”,”navigationEndpoint”:{“clickTrackingParams”:”CPQBEJHeChgNIhMIkrSd0bmIgAMV3ZtWAR1y3wNb”,”loggingUrls”:[{“baseUrl”:”https://www.youtube.com/pagead/paralleladinteraction?ai=CFBfK8TuuZOr4FcHEgQPkr4q4BgCmtLeR9g8AEAEgACgCYMEFggETcGFydG5lci15b3V0dWJlLXNycKgDBKoEF0_QIVnd0U1OuLSdOFvz_iSZ50bNPjRckAcEqAfnnbECqAfonbECqAeECKgHzqexAtIIDwiAQRABGF4yAoICOgKAQLALAboLPggDEAUYDCALKAUwBUABSABYamAAaABwAogBAJABAZgBAaIBCwoAmAICqAIB2AICqAEBwAEB0AEB4AEBgAIBoBcB\u0026sigh=aP0YlXdjAn0\u0026cid=CAASFeRoUVX3Uv8tj5-JwKZAD8UX2RY_rA\u0026ad_mt=[AD_MT]\u0026acvw=[VIEWABILITY]\u0026gv=[GOOGLE_VIEWABILITY]\u0026nb=%5BNB%5D\u0026label=video_click_to_advertiser_site
Google Keywword Planner – Tải Nhạc Miễn Phí Về Thẻ Nhớ”,”navigationEndpoint”:{“clickTrackingParams”:”CPQBEJHeChgNIhMIkrSd0bmIgAMV3ZtWAR1y3wNb”,”loggingUrls”:[{“baseUrl”:”https://www.youtube.com/pagead/paralleladinteraction?ai=CFBfK8TuuZOr4FcHEgQPkr4q4BgCmtLeR9g8AEAEgACgCYMEFggETcGFydG5lci15b3V0dWJlLXNycKgDBKoEF0_QIVnd0U1OuLSdOFvz_iSZ50bNPjRckAcEqAfnnbECqAfonbECqAeECKgHzqexAtIIDwiAQRABGF4yAoICOgKAQLALAboLPggDEAUYDCALKAUwBUABSABYamAAaABwAogBAJABAZgBAaIBCwoAmAICqAIB2AICqAEBwAEB0AEB4AEBgAIBoBcB\u0026sigh=aP0YlXdjAn0\u0026cid=CAASFeRoUVX3Uv8tj5-JwKZAD8UX2RY_rA\u0026ad_mt=[AD_MT]\u0026acvw=[VIEWABILITY]\u0026gv=[GOOGLE_VIEWABILITY]\u0026nb=%5BNB%5D\u0026label=video_click_to_advertiser_site

Thẻ nhớ không nhận trên máy tính là vấn đề phổ biến mà nhiều người dùng thường gặp phải. Đây là một lỗi nhỏ và bạn có thể tự sửa nó ngay tại nhà một cách nhanh chóng. Theo dõi bài viết sau để tìm hiểu rõ hơn về các loại thẻ nhớ và những cách khắc phục hiệu quả vấn đề này!

Tìm hiểu chung về các loại thẻ nhớ phổ biến hiện nay

Trước khi tìm hiểu vì sao cắm thẻ nhớ vào máy tính không nhận, ta cần biết rõ về thẻ nhớ. Nó còn được gọi là bộ nhớ điện tử, là một bộ phận không thể thiếu của nhiều thiết bị. Chúng thường được sử dụng cho điện thoại, máy ảnh, máy quay phim, thiết bị di động.

Thẻ nhớ được dùng để lưu trữ những thông tin, dữ liệu kỹ thuật số như video và hình ảnh. Phổ biến nhất hiện nay là hai loại thẻ SD và thẻ microSD với đa dạng dung lượng, kích thước.

Khái quát chung về tiêu chuẩn của thẻ nhớ SD

Tiêu chuẩn của thẻ nhớ SD chính là dung lượng của từng loại thẻ, bao gồm 4 tiêu chuẩn SD. Gồm, thẻ SD với dung lượng từ 2GB trở xuống, thẻ SDHC có dung lượng từ trên 2GB đến 32GB. Thẻ SDXC có dung lượng từ trên 32GB đến 2TB và thẻ SDUC là từ trên 2TB đến 128TB.

Các thẻ có dung lượng cao hơn là những loại mới hơn, được ra mắt sau. Đối với các loại thẻ nhớ SD, người dùng có thể sử dụng thẻ nhớ cũ hơn (dung lượng ít hơn) trong các thiết bị thích ứng với thẻ mới hơn (dung lượng cao hơn). Đây được gọi là tính năng tương thích lùi – đặc trưng của các loại thẻ SD.

Tức là, có thể sử dụng các thẻ SD, SDHC, SDXC, SDUC trong các thiết bị tương thích thẻ SDUC. Thiết bị hỗ trợ thẻ SDXC có thể sử dụng thẻ SDXC, SDHC, SD nhưng không thể dùng thẻ SDUC. Đặc biệt, thiết bị hỗ trợ thẻ SD chỉ có thể sử dụng thẻ SD, nên nếu bạn cắm thẻ SDHC vào thì sẽ gặp phải lỗi thẻ nhớ không nhận trên máy tính.

Khái quát về tiêu chuẩn và tốc độ của thẻ nhớ MicroSD

Thẻ microSD cũng được chia thành 4 loại chính, bao gồm thẻ microSD, thẻ microSDHC, thẻ microSDXC và thẻ microSDUC. Mỗi loại cũng có dung lượng tiêu chuẩn tương ứng như các loại của thẻ SD.

Các thẻ microSD được sử dụng linh hoạt hơn thẻ SD bởi có kích thước nhỏ hơn. Chúng thường được dùng trong bộ nhớ của máy ảnh, điện thoại thông minh, máy chơi game… Cũng giống như thẻ SD, thẻ microSD cũng có tính năng đặc trưng là tương thích lùi. Bạn có thể sử dụng thẻ microSD trong thiết bị chỉ hỗ trợ thẻ SD nhờ bộ chuyển đổi SD.

Người dùng có thể nhận biết tốc độ của thẻ microSD khi nhìn vào mặt trước của thẻ. Bao gồm 4 tốc độ thẻ nhớ phổ biến và những ứng dụng phù hợp sau:

 • Tốc độ Class 4 (4 MB/s) phù hợp với quay phim chuẩn HD, truyền dữ liệu tốc độ thấp.
 • Tốc độ Class 10 (10 MB/s) có khả năng quay phim chuẩn Full HD, truyền dữ liệu nhanh.
 • Tốc độ UHS Class 1 (10 MB/s) có dung lượng lưu trữ và truyền dữ liệu rất cao.
 • Tốc độ UHS Class 3 (30 MB/s) thích hợp quay phim chuẩn 4K, truyền dữ liệu siêu nhanh.
  Hướng dẫn chuyển nhạc từ ứng dụng NhacCuaTui sang thẻ nhớ

Tìm hiểu về công dụng của các khe cắm thẻ nhớ trên máy tính

Mục đích của khe cắm thẻ trên máy tính là đọc dữ liệu từ thẻ nhớ điện thoại, máy ảnh. Thông thường, các máy tính đều có hai khe cắm thẻ nhớ chính là thẻ SD và thẻ micro SD. Bởi vậy, nguyên nhân dẫn đến máy tính không nhận thẻ nhớ sd, microSD có thể do cắm sai khe.

Với khe cắm thẻ SD, bạn có thể dễ dàng sao chép, chỉnh sửa ảnh từ thẻ nhớ máy ảnh. Khe cắm thẻ microSD có hình dáng giống với các khe cắm trên máy nghe nhạc, điện thoại; giúp người dùng sao chép, đọc dữ liệu trong thẻ nhớ một cách dễ dàng. Nếu thiết bị chỉ có một khe cắm SD, người dùng có thể sử dụng bộ chuyển đổi để tránh trường hợp máy tính không nhận thẻ nhớ microsd.

Những nguyên nhân chính khiến thẻ nhớ không nhận trên máy tính

Có rất nhiều trường hợp dù người dùng cắm thẻ nhớ vào đúng khe nhưng vẫn không xuất hiện tín hiệu đã được kết nối. Câu hỏi đặt ra là tại sao máy tính không nhận thẻ nhớ dù đã cắm đúng vị trí?

Các nguyên nhân thường là do khe cắm bị lỗi hoặc do mất nhận dạng ký tự thẻ nhớ. Tuy nhiên, nguyên nhân được nhiều người nghĩ đến đầu tiên chính là do máy tính không có driver. Bởi sau mỗi lần cài lại hệ điều hành, nhiều người thường quên cài lại driver cho máy tính. Điều này làm cho thiết bị không thể kết nối với các loại thẻ nhớ được cắm vào.

Để kiểm tra xem máy tính có thiếu driver hay không, bạn chỉ cần nhấp chuột phải vào Computer. Tiếp theo chọn Manage, tìm phần USB trong hộp thoại Device Manager. Nếu máy tính đang trong tình trạng chưa cài driver thì sẽ xuất hiện biểu tượng cảnh báo màu vàng.

Ngoài ra, còn rất nhiều trường hợp máy tính không thể kết nối thẻ nhớ mà không rõ nguyên nhân. Vậy nên, hãy tiếp tục theo dõi bài viết để nắm được những cách khắc phục hiệu quả nhất!

Chia sẻ những cách khắc phục lỗi thẻ nhớ không nhận trên máy tính hiệu quả nhất

Thẻ nhớ không nhận trên máy tính là lỗi khá phổ biến và cũng thường xuyên xảy ra. Nếu gặp phải trường hợp cắm thẻ nhớ vào mà máy tính vẫn không hiện tín hiệu kết nối thì hãy thử ngay những cách khắc phục cực kỳ hiệu quả sau đây.

Kiểm tra lại các khe cắm thẻ được trang bị trên máy tính

Như đã nói ở trên, việc cắm nhầm thẻ SD vào khe cắm thẻ microSD cũng làm cho máy tính không thể kết nối với thẻ nhớ. Do đó, hãy thử thẻ nhớ trên cả hai khe cắm xem khe nào thích ứng được với thẻ.

Nếu cắm đúng khe mà vẫn không thể kết nối, bạn hãy thử mượn thẻ nhớ cùng loại khác. Cắm thử vào khe và kiểm tra xem máy tính có nhận thẻ hay không nhé. Nếu vẫn không được tức là khe cắm thẻ nhớ của máy đã có vấn đề. Trong trường hợp này, bạn chỉ cần dùng đầu đọc thẻ nhớ rồi cắm vào cổng USB để sử dụng. Hãy mang máy tính đến các địa chỉ uy tín để được sửa chữa khe cắm kịp thời, an toàn.

Kiểm tra lại thẻ nhớ trên máy tính khác

Việc máy tính không nhận thẻ nhớ đôi khi là do chiếc thẻ đã bị hư hỏng. Để kiểm tra vấn đề này, bạn chỉ cần lắp thẻ nhớ vào máy tính hoặc điện thoại khác. Nếu vẫn không thể kết nối được với các thiết bị khác thì chứng tỏ thẻ nhớ đã bị hỏng.

  Cách tải nhạc vào usb trên máy tính và điện thoại nhanh chóng

Đồng thời, bạn cũng nên cắm thử thẻ nhớ khác vào máy tính của mình. Nếu vẫn hiển thị kết nối bình thường thì càng chắc chắn lỗi nằm ở thẻ nhớ trước đó. Khi đó, bạn cần đến trung tâm uy tín để được sao lưu, thay thế sang thẻ nhớ mới.

Kiểm tra lại gạt khóa trên thẻ nhớ xem đã mở chưa

Hiện nay, nhiều loại thẻ nhớ được thiết kế thêm một khóa gạt nhở ở bên hông thẻ. Nếu bị khóa, máy tính sẽ không thể kết nối với thẻ hoặc chỉ nhận nhưng không chỉnh sửa được. Do đó, hãy kiểm tra xem thẻ nhớ của bạn có khóa không và hãy gạt khóa trượt lên.

Vệ sinh, làm sạch thẻ nhớ và đầu đọc thẻ

Thẻ nhớ, đầu đọc thẻ bị bám bụi là nguyên nhân phổ biến khiến máy tính không thể nhận thẻ. Vì vậy, nếu máy tính không nhận đầu đọc thẻ nhớ, bạn cần rút nó ra; dùng vòi xịt khí để loại bỏ bụi bẩn trên đầu đọc rồi cắm thử lại.

Đối với thẻ nhớ, hãy dùng một miếng bông thấm nước hoặc cồn rồi lau chùi nhẹ nhàng. Đồng thời, bạn cũng nên sử dụng chổi quét chuyên dụng để thổi hết bụi bẩn khỏi khe cắm thẻ. Bụi bẩn là nguyên nhân làm giảm sự tiếp xúc nên hãy vệ sinh thẻ nhớ, đầu đọc thẻ, khe cắm thẻ thường xuyên nhé!

Tiến hành thay đổi ký tự cho ổ đĩa thẻ nhớ

Một nguyên nhân khiến thẻ nhớ và máy tính không thể kết nối với nhau cũng có thể do tên thẻ trùng với các ổ đĩa trên hệ điều hành, hoặc do thẻ không được gán ký tự ổ đĩa. Để giải quyết vấn đề này, bạn chỉ cần thay đổi ký tự trong Disk Management theo các bước sau:

 • Bước 1: Cắm thẻ nhớ vào máy tính rồi nhấp chuột phải vào biểu tượng This PC, chọn Manage.
 • Bước 2: Chọn mục Disk Management ở trong hộp thoại Storage, sau đó nhấp chuột phải vào dòng Ổ đĩa USB. Tiếp theo chọn Chang Drive Letters and Paths sau đó chọn Add.
 • Bước 3: Nhấp chọn dòng Assign the following drive letter rồi chọn ký tự tùy thích, sau đó ấn OK.

Cập nhật lại trình điều khiển (driver) của thẻ nhớ

Việc thiếu driver đọc thẻ cũng gây ra vấn đề thẻ nhớ không nhận trên máy tính. Để khắc phục, bạn cần cập nhật lại driver thẻ nhớ theo các thao tác sau:

 • Bước 1: Nhấp chuột phải vào biểu tượng windows rồi nhấn chọn Device Manager rồi tìm đến mục USB đang hiện dấu chấm than màu vàng.
 • Bước 2: Nhấp chuột phải vào mục USB rồi chọn Update driver rồi chọn Search automatically for drivers.

Tiến hành định dạng lại thẻ nhớ điện thoại

Nếu máy tính không nhận thẻ nhớ điện thoại, bạn có thể định dạng lại thẻ bằng cách lắp vào điện thoại. Bên cạnh đó, để có thể kết nỗi dễ dàng, bạn nên xóa bớt các file ẩn trên thẻ nhớ. Cần lưu ý rằng, cách này có thể khiến dữ liệu trên thẻ nhớ bị xóa đi; do đó hãy sao lưu lại dữ liệu trước khi tiến hành làm mới định dạng thẻ.

Kiểm tra lại đầu đọc thẻ trong BIOS

Đầu đọc thẻ bị tắt trong BIOS cũng là nguyên nhân khiến máy tính không thể truy cập thẻ nhớ. Bạn có thể thấy BIOS hiển thị rất nhanh trên màn hình khởi động; hoặc hãy lên Google và tìm kiếm phím chức năng để vào BIOS trên máy tính của mình.

Hãy thực hiện theo các bước sau đây để bật đầu đọc thẻ trong BIOS:

 • Bước 1: Khởi động lại máy tính và truy cập luôn vào BIOS bằng cách nhấn phím chức năng (có thể là F2 hoặc Delete…)
 • Bước 2: Khi đã vào được BIOS, bạn cần tìm đến phần có liên quan đến bộ nhớ hoặc thiết bị như Card Reader hoặc SD Reader.
 • Bước 3: Nếu thấy nó chưa được bật, bạn chỉ cần kích hoạt nó rồi ấn lưu và thoát ra khỏi BIOS.
 • Bước 4: Kiểm tra lại kết nối giữa máy tính và thẻ nhớ sau khi máy đã khởi động xong.
  Hướng dẫn cách tải nhạc miễn phí về thẻ nhớ bằng điện thoại

Tắt đi rồi kích hoạt lại đầu đọc thẻ

Một cách khá đơn giản để khắc phục tình trạng thẻ nhớ không nhận trên máy tính là tắt đi bật lại đầu đọc thẻ, thực hiện theo các bước:

 • Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Window + R để mở ra cửa sổ Run. Ở cửa sổ lệnh, hãy nhập devmgmt.msc rồi nhấn OK.
 • Bước 2: Ấn vào Memory Technology rồi nhấp đúp vào tên đầu đọc thẻ xuất hiện ngay phía dưới.
 • Bước 3: Khi đó, màn hình sẽ chuyển sang tab Driver; bạn chọn Disable Device và nhấp vào Yes để tắt thiết bị.
 • Bước 4: Nhấp đúp vào tên đầu đọc thẻ một lần nữa để xuất hiện tab Driver, sau đó chọn Enable Divice để mở lại thiết bị.

Tiến hành rút đầu đọc thẻ ra và khởi động lại máy tính

Máy tính không thể kết nối thẻ nhớ có thể do bị đơ vì sử dụng trong thời gian dài. Khi đó, bạn chỉ cần rút đầu đọc thẻ ra rồi khởi động lại máy tính. Hành động này sẽ cho phép cổng USB hoạt động lại và máy tính sẽ đọc được thẻ nhớ.

Sử dụng tính năng Troubleshooting để khắc phục nhanh sự cố

Nếu thử hết cách trên mà vẫn không được thì bạn hãy sử dụng Troubleshooting. Đây là tính năng có sẵn trên Windows, nó có thể tìm ra nguyên nhân và xử lý mọi lỗi cơ bản thường gặp của máy tính. Nếu bị lỗi thẻ nhớ không nhận trên máy tính mà chưa rõ nguyên nhân, hãy lập tức tìm đến “bác sĩ đa khoa” Troubleshooting.

 • Bước 1: Ấn tổ hợp phím Windows + R để mở hộp thoại Run, tìm kiếm Control panel trên dòng lệnh rồi Enter.
 • Bước 2: Nhấp vào View by rồi chọn Large icons và tím đến Troubleshooting. Sau đó, chọn Hardware and sound, chọn Configure a device rồi tiếp tục làm theo hướng dẫn để khắc phục lỗi.

Hướng dẫn cách khắc phục lỗi máy tính không nhận thẻ nhớ máy ảnh

Hiện tượng máy tính không nhận thẻ nhớ máy ảnh xảy ra khi thẻ vẫn sử dụng được trên máy ảnh, nhưng lại không kết nối được với máy tính qua đầu đọc. Khi đó, việc đầu tiên cần làm là sử dụng phần mềm khôi phục dữ liệu để sao chép toàn bộ dữ liệu từ thẻ nhớ ra ngoài.

 • Bước 1: Download phần mềm tạo đĩa cài hệ điều hành Windows – Rufus 2.12P về và giải nén.
 • Bước 2: Mở phần mềm lên, chọn thẻ nhớ cần xử lý ở biểu tượng hình mũi tên. Ấn Start, chọn OK, đây là bước format lại thẻ nhớ nên các dữ liệu trên thẻ sẽ bị xóa.

Khi format xong, máy tính sẽ thông báo nhận ra thiết bị mới chính là thẻ nhớ máy ảnh. Tức là lỗi đã được giải quyết, bạn có thể sử dụng thẻ nhớ trên máy tính, máy ảnh như bình thường.

Trên đây là những chia sẻ về nguyên nhân, cách khắc phục lỗi thẻ nhớ không nhận trên máy tính. Mong rằng những thông tin hữu ích trong bài sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề thành công!

Bạn đang xem bài viết: Lỗi thẻ nhớ không nhận trên máy tính top những cách xử lý hiệu quả. Thông tin do Ask Law chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Related Posts

Hướng dẫn chuyển nhạc từ ứng dụng NhacCuaTui sang thẻ nhớ

Hướng dẫn cách tải nhạc vào thẻ nhớ chi tiết và dễ dàng Hướng dẫn cách tải nhạc vào thẻ nhớ chi tiết và dễ dàng Thông…

Hướng dẫn cách tải nhạc miễn phí về thẻ nhớ bằng điện thoại

Sửa lỗi copy nhạc vào USB không nghe được đơn giản, hiệu quả Sửa lỗi copy nhạc vào USB không nghe được đơn giản, hiệu quả Hướng…

Cách tải nhạc vào máy nghe nhạc MP3

Hướng dẫn Coppy Nhạc vào USB – Cho người mới bắt đầu Hướng dẫn Coppy Nhạc vào USB – Cho người mới bắt đầu Giữa sự phát…

Cách tải nhạc vào usb trên máy tính và điện thoại nhanh chóng

hướng dẩn cách tải nhạc vào thẻ nhớ chi tiết rể làm hướng dẩn cách tải nhạc vào thẻ nhớ chi tiết rể làm Cách tải nhạc…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *