DISC là gì? 4 nhóm tính cách cá nhân của DISC

Nhận biết thời điểm cây cần phân bón để bón đúng lúc và đúng kỹ thuật | P1: Cây mới trồng và tạo cơi
Nhận biết thời điểm cây cần phân bón để bón đúng lúc và đúng kỹ thuật | P1: Cây mới trồng và tạo cơi

DISC là gì? 4 nhóm tính cách cá nhân của DISC

DISC là công cụ hỗ trợ đắc lực giúp bạn nhận định tính cách bản thân tốt hơn. Bài viết dưới đây Vuiapp.vn sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn DISC là gì cũng như tìm hiểu về các nhóm tính cách theo DISC và ưu nhược điểm của từng nhóm, mời các bạn cùng theo dõi.

DISC là gì?

DISC là viết tắt của 4 từ tiếng Anh bao gồm Dominance (sự thống trị) – Influence (ảnh hưởng) – Steadiness (bền vững) – Compliance (tuân thủ). Đây là công cụ đánh giá cá nhân giúp xác định tính cách tại một thời điểm nhất định qua hành vi của họ. Thông qua đó, khả năng làm việc nhóm, kỹ năng giao tiếp và hiệu suất sẽ cải thiện đáng kể.

DISC là công cụ đắc lực trong việc đánh giá tính cách

Ngôn ngữ chung sử dụng khi giải thích mô hình DISC là gì phổ biến với mọi đối tượng. Điều này đã làm cho mọi người hiểu hơn về bản thân và cách mà họ tương tác. Kiến thức đúc rút ra giúp giảm bớt mâu thuẫn. Các mối quan hệ trong môi trường làm việc cũng cải thiện đáng kể.

Khám phá 4 nhóm tính cách với công cụ DISC

Sau khi đã hiểu DISC nghĩa là gì, bạn cần khám phá từng nhóm phân loại tính cách sâu hơn. Mô hình này chia ra làm 4 nhóm chính, có tên bắt đầu bằng các chữ D, I, S,C. Mỗi loại sẽ định hình nên những con người có vai trò và sứ mệnh khác nhau.

Trong thực tế, tính cách mỗi người có thể là sự giao thoa giữa hai nhóm. Vì thế, bạn không cần lo lắng nếu kết quả test DISC không rơi chính xác vào 1 phần tư. Việc quan trọng là tìm ra những đặc điểm nổi bật của bản thân. Các nhóm phân loại dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn DISC là gì.

1. Nhóm người thống trị

Đó là đối tượng cần nhắc đến đầu tiên khi nói về DISC là gì. Nhóm người này có mô tả chung bắt đầu bằng chữ D trong Dominance (thống trị). Đây cũng chính là đặc điểm nhận diện chung nhất khi nói về 1 trong 4 đối tượng. Họ luôn cố gắng, nỗ lực để đạt được mục tiêu đã đề ra.

Quyền lực và sự chiến thắng là khao khát của nhóm thống trị

Những người thuộc nhóm này cũng có tài bao quát bức tranh toàn cảnh của sự việc nào đó. Điều này đạt được là do khả năng đánh giá, phân tích và có cái nhìn đa chiều. Sự tự tin là điều dễ dàng cảm nhận thấy từ những cá nhân này.

  Cách nhận biết rõ rệt nhất thời điểm cần bón phân là căn cứ vào dấu hiệu bên ngoài của

Bên cạnh đó, họ cũng rất thẳng thắn và có phần bộc trực trong nhiều tình huống. Nguyên nhân là họ muốn đi thẳng vào vấn đề, nhanh chóng tìm ra hướng giải quyết. Tuy nhiên, những ai thuộc nhóm Dominance cũng rất hay đòi hỏi từ người khác.

Họ cố gắng hiện thực hóa ý tưởng bằng những hành động cụ thể, thiết thực. Sẵn sàng chấp nhận rủi ro là nhân tố quan trọng khác giúp đối tượng này đạt vinh quang. Ý chí mạnh mẽ, có định hướng là điều nổi bật ở nhóm Dominance khi giải thích DISC là gì.

Slogan của những người thuộc nhóm thống trị sẽ giúp bạn hiểu hơn về họ. Đó là: “Nếu không đặt mục tiêu cuối cùng là chiến thắng, cuộc chơi sẽ trở nên vô nghĩa”. Các bài test DISC chỉ ra các cá nhân Dominance nên nắm giữ vai trò như sau:

– Nhà phát triển.

– Nhà định hướng.

– Người truyền cảm hứng.

– Sáng tạo.

2. Nhóm người có tầm ảnh hưởng

Khi nghiên cứu DISC là gì, bạn cũng nên xem xét kỹ về các cá nhân sau đây. Những ai thuộc nhóm này được tổng quát bằng từ Influence(sự ảnh hưởng).

Đúng như tên gọi, họ là người chú trọng vào việc tác động hoặc thuyết phục đối tượng khác. Bạn dễ dàng nhận ra các cá nhân như vậy thông qua các xu hướng tính cách, bao gồm:

– Nhiệt tình.

– Lạc quan.

– Cởi mở.

– Có sự tin tưởng.

– Tràn đầy năng lượng.

Động lực để làm việc của những người trong nhóm Influence là sự công nhận từ xã hội. Họ thường tham gia và các hoạt động theo nhóm và mạng lưới mối quan hệ. Tạo ra sự hợp tác, phối hợp là ưu tiên hàng đầu để phát huy hết tiềm năng.

Tuy nhiên, tầm ảnh hưởng cũng chính là điểm yếu của những người này trong tình huống nhất định. Họ rất sợ mình sẽ mất đi vai trò tác động của mình. Khi bị từ chối hoặc bị lờ đi cũng khiến nhóm người này cảm thấy tổn thương.

Nhìn vào ưu thế và bất lợi ở mỗi nhóm giúp bạn hiểu toàn diện hơn về DISC là gì. Nhận ra khiếm khuyết để thay đổi chính là mục đích cốt lõi. Qua đó, việc nghiên cứu công cụ mới đem đến hiệu quả rõ rệt.

Thay vì tập trung vào thái độ của người khác, hãy hướng bản thân tới những nhiệm vụ cụ thể. Để tự tin hơn, bạn nên nhớ rằng đây là nhóm thiết yếu khi giải thích DISC là gì. Bạn cũng sẽ phát huy tốt tiềm năng khi nắm giữ những vai trò sau đây:

– Nhà quảng cáo.

– Nhà thuyết giảng.

– Người cố vấn.

3. Nhóm người kiên định

Những người thuộc nhóm kiên định luôn thu hút những lời mời hợp tác. Điều này có được nhờ vào sự chân thành, gắn bó dài lâu và đáng tin cậy. Khác với Dominance, những ai thuộc Steadiness không ưa thích sự nóng vội.

  Hướng dẫn giao dịch ĐA KHUNG THỜI GIAN hiệu quả, chi tiết A – Z

Sự kiên định biến những cá nhân này trở thành người đáng tin cậy

Trong mọi tình huống, họ có xu hướng bình tĩnh, thận trọng cân nhắc vấn đề. Sự nhất quán và ổn định thể hiện rõ ràng từ lời nói đến hành động. Vì thế, vai trò của nhóm này không thể bỏ qua khi nói đến DISC là gì.

Mặt khác, những người này cũng nên có điều chỉnh trong từng hoàn cảnh. Bởi lẽ, tính cách trung thành, khiêm tốn làm họ tự ép buộc mình vào tình huống khó khăn. Vì thế, rèn luyện sự tự tin và bộc lộ cảm xúc thật là chìa khóa dẫn đến thành công.

Ai thuộc nhóm kiên định thường có công việc mang tính lâu dài. Trong mọi chuyện, họ luôn giữ kín bí mật của đối phương và mong muốn giúp đỡ người khác. Vì thế, DISC nhận diện tích cách đã đưa ra kết quả về việc làm phù hợp bao gồm:

– Chuyên gia.

– Đặc vụ.

– Điều tra viên.

Những công việc này cũng rất đúng với tên gọi khác để định nghĩa nhóm này. Đó chính là người gìn giữ hòa bình(The Peacekeeper). Đây thực sự là đối tác đáng tin cậy cho những dự án mang ý nghĩa nhận đạo.

4. Nhóm người tuân thủ

Người tuân thủ là nhóm cuối cùng trong mô hình, giúp bạn đọc hiểu toàn diện về DISC là gì. Họ rất chú trọng đến chất lượng làm việc với độ chính các cao. Vai trò của các cá nhân này được khẳng định thông qua chuyên môn và năng lực thực sự.

Nhóm tuân thủ phù hợp công việc đòi hỏi chuyên môn cao

Những người này cũng ưa thích làm việc trong môi trường độc lập. Các nhiệm vụ có yêu cầu cao về chi tiết và tỉ mỉ nên được giao cho nhóm này. Ngoài ra, tư duy logic dựa trên kiến thức chuyên môn cũng là thế mạnh cần tận dụng.

Bên cạnh điểm mạnh kể trên nhóm này cũng tồn tại những điểm yếu. Nếu biết điều chỉnh đúng cách, họ sẽ đạt được nhiều thành tựu. Bảng tổng hợp sau giúp bạn hình dung rõ hơn về các đặc trưng và công cụ DISC là gì.

Tại sao nên sử dụng DISC?

Việc hiểu DISC là gì cùng với cách phân chia các nhóm tính cách đem lại nhiều lợi ích. Mô hình này đem đến những sự thay đổi đáng kể cho các tổ chức cũng như cá nhân. Mục đích sử dụng phổ biến sẽ được chia sẻ đến bạn trong phần sau đây.

Trong môi trường làm việc

Các công ty nên đưa mô hình đánh giá DISC vào nội bộ để đánh giá nguồn nhân lực. Thông qua đó, họ sẽ nắm bắt được điểm mạnh và yếu của từng cá nhân. Mỗi người sẽ được giao cho những nhiệm vụ phù hợp với tính cách, năng lực.

  Cách nhận biết dấu hiệu trứng đã rụng và tính ngày rụng trứng dành cho các mẹ

Hiệu quả làm việc tăng lên đáng kể nhờ việc đánh giá chính xác năng lực

Đây cũng là cách để nhân viên biết cách phối hợp, nâng cao hiệu quả làm việc nhóm. Họ hiểu rằng để làm tốt công việc cần có sự hợp tác. Từ đó, tinh thần đoàn kết trong công ty, tổ chức cũng được bồi đắp lớn mạnh hơn.

Tôn trọng sự khác biệt và không phán xét cũng là kết quả đem lại khi đánh giá đúng DISC. Mọi người sẽ hiểu rằng mỗi cá nhân sẽ có vai trò và vị trí khác nhau. Việc tồn tại điểm yếu không phải là thứ để mang ra phán xét. Thay vào đó, hãy cùng nhau cố gắng để nâng cao hiệu suất công việc.

Nhờ vào DISC, các nhà lãnh đạo dễ dàng hơn trong việc quản lý nhân viên các cấp. Họ dựa trên tính cách để điều động và sử dụng nhân tài đúng lúc, đúng chỗ. Từ đó, chi phí đào tạo cũng như các lãng phí về tài nguyên giảm đi đáng kể.

Bộ phận nhân sự và người đứng đầu nên bắt tay ngay vào tìm hiểu DISC là gì. Để từ đó đưa ra những chiến lược phù hợp cho từng thanh viên trong tổ chức.

Trong cuộc sống

Trong cuộc sống, cá nhân cũng được khuyến khích tham gia mô hình. Bởi lẽ, đây là cách nhanh nhất giúp nâng cao nhận thức về bản thân. Nắm rõ điểm yếu dựa trên giải thích DISC là gì giúp tìm ra giải pháp đương đầu xung đột.

DISC giúp cuộc sống trở nên dễ dàng hơn

Hiểu thế mạnh giúp bạn chạm đến thành công một cách nhanh chóng hơn. Thay vì phải thử và sai nhiều lần, bạn chỉ cần tận dụng ưu thế và tiến lên. Khi biết rõ bản thân là bạn đã đi được nửa quãng đường rồi đó.

Các bài test trắc nghiệm DISC giống như kim chỉ nam cho nhiều đối tượng. Không chỉ những người đi làm mà cả các bạn học sinh cũng dựa trên kết quả đánh giá. Từ đó, mỗi cá nhân sẽ xây dựng nên chiến lược phát triển bản thân phù hợp.

Khi mới tiếp cận, người dùng nên bắt tay vào tìm hiểu khái niệm DISC là gì. Tiếp đó, bạn nên tìm để những website uy tín để thực hiện bài kiểm tra. Sự kết hợp này giúp việc đọc kết quả chính xác hơn nhiều.

Trên đây là những phân tích giúp bạn hiểu đúng hơn về ứng dụng của mô hình DISC. Vuiapp.vn tin rằng bạn sẽ sớm phát hiện ra điểm mạnh và đặt ra định hướng chính xác. Mọi thứ sẽ dễ dàng hơn rất nhiều khi biết đến DISC là gì và thực hành ngay hôm nay.

Bạn đang xem bài viết: DISC là gì? 4 nhóm tính cách cá nhân của DISC. Thông tin do Ask Law chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Related Posts

Cách nhận biết dấu hiệu trứng đã rụng và tính ngày rụng trứng dành cho các mẹ

Cách xác định điểm mua – Điểm bán trong Phân tích Kỹ thuật | VNDIRECT -DINSIGHTS Bàn tròn chuyên gia Cách xác định điểm mua – Điểm…

Các thì trong tiếng Anh: Bảng tóm tắt 12 thì tiếng Anh

CÁCH NHẬN BIẾT TRÁI SẦU RIÊNG THIẾU PHÂN – BÓN PHÂN GÌ NUÔI TRÁI VÀO MÙA MƯA CÁCH NHẬN BIẾT TRÁI SẦU RIÊNG THIẾU PHÂN – BÓN…

Cách nhận biết rõ rệt nhất thời điểm cần bón phân là căn cứ vào dấu hiệu bên ngoài của

P5: Giai đoạn trái trưởng thành tăng trọng lượng | Nhận biết thời điểm cây cần phân bón P5: Giai đoạn trái trưởng thành tăng trọng lượng…

Hướng dẫn giao dịch ĐA KHUNG THỜI GIAN hiệu quả, chi tiết A – Z

Có thể bạn là một scalper, trader chuyên lướt sóng, hay thậm chí là một nhà đầu tư dài hạn thì giao dịch đa khung thời gian…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *