Cách chơi ma sói: Luật chơi và mẹo chơi thông minh dễ thắng

Hướng dẫn ae hách xèng.cơ hội cho ae thua tha vào bờ
Hướng dẫn ae hách xèng.cơ hội cho ae thua tha vào bờ

Ma sói là một trong những trò chơi nổi tiếng vì cách chơi không đụng hàng và nhiều tình huống giúp giải trí khi chơi. Mặc dù được mang danh là game “thử thách tình bạn” nhưng sau khi chơi ai cũng sẽ cười phá lên. Đây là một board game rất thú vị và các luật trong game cũng không quá phức tạp để chơi. Cùng Sforum tìm hiểu về trò chơi ma sói và các cách chơi ma sói hay dưới đây.

Nguồn gốc của trò chơi ma sói đến từ đâu?

Đây là trò chơi bằng bài được Philippe des Pallières và Hervé Marly là 2 nhà sáng tạo người Pháp phát minh. Ngay từ khi mới du nhập vào Việt Nam, ma sói đã được chơi nhiều trong các dịp tụ tập, cắm trại,… của các bạn trẻ, tạo nên độ phủ sóng rất lớn khắp Việt Nam.

Nguồn gốc của trò chơi ma sói đến từ đâu?

Cách chơi ma sói cần từ 3 đến 47 người chơi. Với nội dung được lấy cảm hứng từ bối cảnh giữa thế kỷ thứ 5 trước công nguyên, cốt truyện được diễn ra tại ngôi làng nhỏ ven sông với từng ngày trôi qua rất yên bình và nhẹ nhàng.

Nhưng không may, ma sói đã tới làm cuộc sống bình yên của người dân nơi đây trở nên nguy hiểm. Với sự xảo quyệt của lũ ma sói này, ban ngày chúng cải trang thành dân thường còn ban đêm thì biến thành ma sói để giết người. Người dân không thể sống trong lo sợ mãi được nên quyết định cùng nhau tìm ra những con ma sói đó.

Trong làng cũng có một vài nhân vật có năng lực đặc biệt nên việc tìm kiếm những con sói này cũng sẽ dễ dàng hơn. Người nào bị toàn bộ dân làng đồng lòng nghi ngờ sẽ bị hành quyết treo cổ dù cho có phải là ma sói thật hay không. Tuy nhiên, nếu số lượng ma sói mà bằng với số lượng người còn lại thì ma sói sẽ chiến thắng và chiếm hết làng. Do đó, bạn cần thật sự cẩn thận và suy xét kỹ trước khi đưa ra quyết định hành xử một người nào.

Các nhân vật trong ma sói cơ bản

Một bộ bài ma sói đầy đủ sẽ có 3 phe, phe dân, ma sói và phe thứ ba. Cách chơi ma sói sẽ tùy thuộc vào nhân vật của bạn ở phe nào. Khi bạn bốc trúng phe dân làng thì sau mỗi đêm bạn sẽ phải tìm ra những con ma sói và treo cổ chúng. Vào ban ngày, dân làng có thể bàn bạc với nhau để tìm ra sói nhưng ban đêm tất cả sẽ phải đi ngủ.

Các nhân vật trong ma sói cơ bản

Người chơi chọn trúng thẻ bài ma sói thì phải có nhiệm vụ giết hết dân làng hoặc đưa dân làng về bằng số lượng của ma sói. Vào mỗi đêm, sói có quyền cắn giết con mồi, ban ngày sẽ đóng giả làm người và thuyết phục mọi người rằng mình không phải là sói để được tồn tại.

Phe thứ ba là một phe trung lập hoàn toàn. Ho có thể là những dân làng ban đầu, ma sói hoặc những phe riêng biệt để thực hiện các nhiệm vụ riêng. Tuy nhiên, phe thứ ba này cũng phải hoạt động và che giấu thân phận của mình để không bị hành hình.

Ngoài ra, trong cách chơi ma sói hay thì bên cạnh vai trò dân thường và ma sói ra thì game còn có những người có chức năng đặc biệt ở cả hai phe. Hãy cùng Sforum tìm hiểu những chức năng ở cả hai phe trong một game chơi dưới đây:

  Hướng dẫn cách chơi Cờ Thú | Thủ thuật, luật chơi cơ bản

Phe Dân Làng

 • Tiên Tri. Khi đêm đến, tiên tri sẽ chọn một người để kiểm tra danh tính của người đó.
 • Thợ săn. Khi bị loại hay chết, thợ săn có thể chọn giết một người chơi bất kỳ. Nếu sống sót qua đêm đầu tiên thì thợ săn có quyền bắn một người vào mỗi đêm.
 • Phù thuỷ. Sở hữu hai bình thuốc, một để cứu một người và bình còn lại để giết một người. Trong đêm, phù thủy có thể quăng cả bình cứu lẫn giết. Phù thủy cũng biết được đêm đó sói đã tấn công ai và có thể chọn quăng bình cứu hoặc không.
 • Bảo vệ: Mỗi đêm, bảo vệ sẽ chọn ra một người để cứu hoặc tự cứu mình. Những người được nhân vật này cứu mà bị ma sói giết thì sẽ vẫn sống sót. Tuy nhiên, bảo vệ không được cứu lại người mà đêm trước từng cứu và khiên của bảo vệ không có tác dụng được với bình của phù thủy.
 • Cảnh sát trưởng: chức năng này do dân chọn. Khi bỏ phiếu treo cổ thì phiếu của nhân vật này được nhân đôi. Nếu nhân vật này chết thì có thể chuyển lại cho bất cứ ai mà người đó muốn.
 • Già làng: Già làng chỉ chết khi bị cắn hai lần hoặc khi bị quăng bình hoặc bị bắn. Khi nhân vật này chết, những chức năng của dân sẽ biến mất trừ thợ săn.

Nhân vật trong ma sói cơ bản là phe dân làng

Ngoài các chức năng trên, tùy theo cách chơi ma sói mà bạn muốn thì có thể thêm nhiều chức năng khác. Một số chức năng thường được thêm vào như Cô bé, Thần tình yêu,…

Phe Ma Sói

Ở phe ma sói thì lại đơn giản hơn nhiều so với các phe khác. Vì phe ma sói có nhiều quyền lợi vào ban đêm và nhiệm vụ cũng đơn giản hơn so với các nhân vật khác. Việc của sói là giết sạch hết dân làng để dành được chiến thắng. Thông thường, bạn sẽ gặp 2 loại ma sói như sau:

 • Ma sói thường: Nếu số lượng người chơi nhiều thì 1 ván game có thể xuất hiện 4 lá bài sói thường. Mỗi đêm, sói thường sẽ làm thịt 1 người. Tùy vào luật chơi mà sói có thể biết mặt nhau hoặc không biết mặt nhau để chọn cắn tàn sát lẫn nhau.
 • Ma sói con: Ma sói con cũng có chức năng giống như sói thường. Tuy nhiên, nếu sói con bị người dân treo cổ thì đêm sau sói thường sẽ được cắn 2 người liên tiếp.

Phe Thứ Ba

Phe thứ ba không nhất thiết lúc nào cũng phải có trong trò chơi. Cách chơi ma sói của phe thứ ba cũng khá đặc biệt. Nếu thêm phe này vào thì tùy vào chức năng mà nhiệm vụ của phe này có thể theo sói, theo dân hoặc tự mình đối đầu với tất cả. Một số chức năng của phe thứ ba có thể là:

 • Cặp đôi yêu nhau nhưng ở khác phe: Nếu cặp đôi yêu nhau mà một người phe sói một người phe dân thì sẽ trở thành phe thứ ba. Nhiệm vụ của cặp đôi lúc này là sống sót và làm cho mọi người chết hết.
 • Bán sói: Trước khi bị ma sói cắn thì bán sói được tính là người dân. Nếu bị sói cắn thì nhân vật này sẽ biến thành sói và phải thực hiện nhiệm vụ giết người mỗi đêm như sói.
 • Sói trắng: Con sói này cũng thức mỗi đêm như sói thường nhưng mỗi hai đêm thì sói trắng sẽ giết một con sói thường khác. Con sói này có nhiệm vụ giết hết sói và sống sót.
 • Người thổi sáo: Mỗi tối, nhân vật này sẽ được thôi miên hai người, những ai bị thôi miên sẽ được mở mắt thấy nhau vào buổi tối. Nếu nhân vật này thôi miên được hết những người còn sống thì sẽ giành chiến thắng.
 • Ăn Trộm: Nếu có ăn trộm thì game phải thêm vào hai nhân vật nữa và ăn trộm sẽ là một trong hai nhân vật này. Nếu trong hai nhân vật đó có sói thì ăn trộm sẽ là sói.
  Uno là gì? Luật chơi, cách chơi bài Uno cơ bản -Mẹo chơi hay

Nhân vật trong ma sói cơ bản là phe thứ ba

Hướng dẫn cách chơi ma sói thông minh

Để chơi được trò chơi này, đầu tiên bạn phải tập hợp một số lượng người từ 5 người trở lên thì trò chơi mới thú vị. Quản trò sẽ là người đọc lệnh, ghi nhớ diễn biến và chia vai cho tất cả. Sau khi biết thân phận của mình thì người chơi sẽ tiến hành thực hiện các nhiệm vụ riêng và phải che giấu thật kĩ vai trò của mình. Dưới đây là cách chơi ma sói hay mà bạn cần nhớ:

Ban đêm

Vào ban đêm, khi cả làng đi ngủ, người quản trò sẽ gọi các con sói dậy và thực hiện các nhiệm vụ của mình trong im lặng. Khi nghe hiệu lệnh “Sói thức dậy đi” của quản trò, những con sói sẽ mở mắt ra và nhận biết nhau. Tiếp theo quản trò sẽ nói “Sói hãy chọn ra con mồi của mình”. Lúc này, những con sói sẽ thống nhất một dân làng bất kỳ. Quản trò sẽ nhớ người bị sói chọn giết và hô hiệu lệnh kết thúc “Sói ngủ đi”.

Hướng dẫn cách chơi ma sói thông minh

Tương tự như vậy, mỗi nhân vật có chức năng đặc biệt vào ban đêm sẽ được quản trò lần lượt gọi tên và thực hiện các nhiệm vụ của mình. Trình tự gọi tên nhân vật của quản trò sẽ tiếp tục với những nhân vật được phép thức vào ban đêm như dưới đây hoặc bạn có thể tự biến tấu ra một cách chơi ma sói hay hơn, phù hợp hơn và gọi theo ý thích của mình.:

Ăn trộm (Đêm đầu tiên) => Cupid (Đêm đầu tiên) => 2 người yêu nhau (Đêm đầu tiên) => Bảo vệ => Ma sói => Tiên Tri => Phù Thủy => Thổi sáo => Những người bị thôi miên => Già Làng (Đêm đầu tiên) => Thợ Săn.

Ban ngày

Sau khi tất cả nhân vật đã thực hiện xong các nhiệm vụ của mình vào ban đêm, quản trò sẽ thông báo “Trời đã sáng” cho mọi người thức dậy. Tiếp theo, quản game sẽ công bố danh sách những người đã chết vào đêm qua. Sau khi nhận được thông tin của quản trò, dân làng sẽ tự thuyết phục, bảo vệ chính mình hoặc chỉ ra những người mà bản thân mình nghi ngờ là ma sói.

Tùy theo số lượng người chơi nhiều hay ít thì nhiều nhất sẽ có hai người với số phiếu bình chọn cao nhất sẽ bị treo cổ. Có thể áp dụng hoãn không treo để quan sát thêm nhất cử nhất động của người đó. Bên cạnh đó, bạn hoàn toàn có thể chọn luật chơi là công bố thân phận người bị loại hoặc không công khai để tăng độ khó cho game.

Thông thường, thời gian để mọi người trao đổi và bàn luận xem ai là sói sẽ kéo dài từ 3 đến 5 phút. Sau đó, người bị chọn sẽ có một đến hai phút để thanh minh và thuyết phục dân làng rằng mình không phải là ma sói. Cuối cùng là mọi người cùng nhau quyết định xem có nên cứu người này hay không cứu.

Đêm đầu tiên khi mới bắt đầu trò chơi, thường quản trò sẽ để mọi người có thời gian lâu hơn để tìm hiểu các manh mối và nhắc nhở mọi người nếu họ làm sai các quy tắc chơi game. Sau khi thực hiện một loạt các hành động trên thì mọi người sẽ lập tức đi ngủ để sang đêm tiếp theo.

Những đêm và ngày tiếp theo

Như thường lệ, quản trò sẽ gọi các nhân vật đặc biệt để làm nhiệm vụ trong đêm và cả làng thức dậy vào buổi sáng. Việc này sẽ lặp đi lặp lại tới lúc hết game. Nếu bạn chọn không công khai danh tính những người bị loại thì mỗi đêm quản trò sẽ phải gọi đủ số lượng nhân vật dù cho họ đã bị loại hay chưa để không làm ảnh hưởng đến mạch trò chơi. Một lưu ý trong cách chơi ma sói là người đã chết thì tuyệt đối không được nói hay ra hiệu gì.

  Cách chơi cờ cá ngựa chi tiết, dễ hiểu cho người mới bắt đầu

Kết thúc trò chơi

Thông thường, trò chơi sẽ được kết thúc trong 3 trường hợp như sau:

 • Người dân đã thành công treo cổ hết ma sói. Trường hợp này người dân thắng.
 • Số dân bằng số ma sói. Trường hợp này ma sói chiến thắng.
 • Phe thứ 3 hoàn thành nhiệm vụ. Trường hợp này chỉ có người hoàn tất nhiệm vụ ở phe thứ 3 thắng.

Hướng dẫn cách chơi ma sói thông minh

Các hình thức chơi ma sói phổ biến

Trò chơi ma sói ban đầu là một trò chơi board game nên những người chơi cần phải tụ họp lại chơi với nhau. Nhưng để đáp ứng nhu cầu chơi ở mọi nơi, mọi lúc của nhiều người, game đã dần được phát triển chơi online trên các app. Cụ thể dưới đây là hai hình thức chơi của trò chơi này:

Chơi Offline

Cách chơi ma sói offline rất được ưa chuộng hiện nay và là trò chơi tuyệt vời cho những lần gặp gỡ, tụ tập bạn bè của giới trẻ. Đây là cách chơi ma sói hay và phổ biến nhất vì bạn hoàn toàn có thể quan sát được sắc mặt, thái độ và cặn kẽ cách phản biện của mọi người để có thể dễ dàng đoán ra được ai mới thực sự là ma sói.

Chơi Online

Đây là hình thức chơi mới hiện nay và cũng rất tiện lợi cho những người không thể tập trung được số lượng lớn người để tham gia offline. Bạn hoàn toàn có thể chơi online trên điện thoại và chơi ở bất kỳ nơi nào bạn muốn với các trang web hoặc ứng dụng mô phỏng theo game.

Hình thức chơi ma sói phổ biến là chơi online

Cách chơi ma sói phiên bản khác

Ngoài cách chơi ma sói truyền thống, nhiều cách chơi khác cũng đã được biến tấu và tạo ra nhiều phiên bản với luật chơi mới lạ để tăng thêm phần thú vị. Nếu bạn muốn thử đổi gió cho trò chơi này, hãy thử các cách chơi với những phiên bản sau:

Cách chơi ma sói Character

Luật chơi trong cách chơi này cũng tương tự như ma sói thông thường. Điểm khác nhau là character có bổ sung thêm các nhân vật và chức năng hấp dẫn hơn như dân thường không có chức năng đặc biệt, hai chị em hay ba anh em cũng không có năng lực mà chỉ là nhận biết nhau để tin tưởng nhau.

Cách chơi ma sói One Night

Ngay từ cái tên thì bạn có thể biết trò chơi ma sói này chỉ diễn ra vào một đêm. Sáng hôm sau sẽ quyết định luôn bên nào thua bên nào thắng. Do đó, cách chơi này phù hợp với những người bận rộn nhưng vẫn muốn chơi game hoặc trong những nhóm bạn cần một trò chơi ngắn để làm nóng không khí. Thời gian chơi của ma sói One Night thường dao động từ 10 đến 15 phút.

Cách chơi ma sói mở rộng

Cách chơi này cũng giống như ma sói thông thường và ma sói character. Điểm khác biệt duy nhất là ma sói mở rộng có thêm nhiều nhân vật bổ sung như thằng ngốc được miễn bị treo cổ lần đầu nếu bị dân làng chọn treo cổ, người thế thân sẽ bị loại nếu lượt bỏ phiếu có kết quả hòa, con quạ sẽ chọn người nó tin là sói và được hai phiếu chống để bảo vệ sói vào sáng hôm sau,…

Cách chơi ma sói phiên bản khác là cách chơi ma sói mở rộng

Trò chơi ma sói được rất nhiều bạn trẻ ưa chuộng vì sự đa dạng trong tuyến nhân vật cũng như sự hấp dẫn khi phải tìm ra đâu là sói giữa những cái bẫy tình huống. Ngoài ra, trò chơi này cũng được nâng cấp độ khó lên thường xuyên tùy thuộc vào nhu cầu của người chơi để tăng thêm độ hấp dẫn. Với những điều đã chia sẻ, Sforum mong rằng bạn đã có thể nắm được các cách chơi ma sói hay để có thể cùng tụ tập chơi với bạn bè thật vui nhé.

Bạn đang xem bài viết: Cách chơi ma sói: Luật chơi và mẹo chơi thông minh dễ thắng. Thông tin do Ask Law chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Related Posts

Đánh bạc online: Thắng thua do may mắn hay do “nhà cái”?

Mẹo cách chơi thắng máy Long Hổ Mẹo cách chơi thắng máy Long Hổ Từ những chiếu bạc, những kẻ ham đỏ đen đã chuyển sang đánh…

Uno là gì? Luật chơi, cách chơi bài Uno cơ bản -Mẹo chơi hay

cánh chơi xanh đỏ cánh chơi xanh đỏ Uno là gì? Ngoài các tựa game online trên điện thoại và máy tính thì board game cũng là…

Hướng dẫn cách chơi Cờ Thú | Thủ thuật, luật chơi cơ bản

Chỉnh Cược Qua điện thoại Máy Long Hổ Chỉnh Cược Qua điện thoại Máy Long Hổ Quý khách vui lòng cho biết Địa Chỉ Nhận Hàng để…

Cách chơi cờ cá ngựa chi tiết, dễ hiểu cho người mới bắt đầu

Cờ cá ngựa là một trong những trò chơi giải trí vô cùng quen thuộc, phổ biến với giới trẻ Việt Nam. Bạn có thể cùng chơi…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *