Cách Chăm Sóc Cây Mai Vàng Trước Và Sau Tết • Sài Gòn Hoa 2023

Chăm sóc cây mai vàng tháng 6 ( âm lịch )// bón thúc phân tạo cơi đọt , nhiều nụ sau này
Chăm sóc cây mai vàng tháng 6 ( âm lịch )// bón thúc phân tạo cơi đọt , nhiều nụ sau này

Cách Chăm Sóc Cây Mai Vàng Trước Và Sau Tết

Ngày Tết Cổ Truyền đang cận kề, cũng là lúc người người sắm sửa cây hoa kiểng chưng Tết. Trong đó, gương mặt thương hiệu của mùa xuân; cây Mai Vàng được nhiều người lựa chọn nhất.

Tuy nhiên không ít khách hàng thắc mắc: Làm thế nào để cây Mai nở đúng dịp tết, đều và đẹp? Sau tết phải chăm sóc ra sau để cây hồi sức và phát triển lại bình thường?….

Sau đây, Sài Gòn Hoa xin giải đáp các thắc mắc của khách hàng thông qua bài viết sau đây.

Cách Chăm Sóc Cây Mai Vàng Trước Và Sau Tết

1. Ánh sáng cho cây mai vàng:

Là loài cây ưa sáng nên mai vàng thích hợp trồng ở những vị trí có ánh sáng trực tiếp. Từ 6h chiếu sáng trở lên.

Mai cũng có thể được đặt ở các vị trí như sân thượng để đáp ứng đủ ánh sáng; ở ban công nên đặt ở hướng chính đông hoặc chính tây để có đủ giờ chiếu sáng (bốn tiếng trở lên); ở những nơi sản xuất đại trà khu vực rộng lớn để có đủ ánh sáng cho mai.

2. Bổ sung và thay đất, bón phân, cắt tỉa cho mai vàng:

Đảm bảo chậu trồng thoát nước tốt: dưới đáy chậu có một lớp cát xây, đá dăm nhuyễn, vỏ trấu chưa đốt, miểng sành, sứ… Nếu không sử lý tốt khi tưới nước hoặc trời mưa lâu sẽ làm cây ngập úng.

 • Bổ sung đất phân trên mặt chậu

Công việc này được tiến hành hàng năm

Lấy 5 – 10 cm đất mặt chậu bỏ đi, bổ sung hỗn hợp đất phân theo công thức: 30% phân hữu cơ (phân bò, dê) + 30% đất thịt + 40% tro trấu, rơm rạ, xơ dừa… công thức này có thể linh hoạt theo từng địa phương.

 • Thay đất cho mai vàng

Tiến hành 2 năm 1 lần

Xăm quanh chậu để lấy mai ra sau đó cắt bớt rễ, đất phía dưới (10 – 20 cm) và xung quanh (5 – 10cm). Bổ sung hỗn hợp đất phân trồng mai vào đáy và xung quanh chậu thập hơn miệng chậu khoảng 5 cm để tưới nước và bón phân sau này.

 • Sử dụng chất kích thích

Chất kích thích ra rễ và nảy mầm như Atonik, KTR… pha nồng độ 1/1000 tưới vào chậu mai sau khi đã thay đất phân đầy đủ.

 • Cắt tỉa

Tỉa lại cành cho tán mai cân đối, cắt ngắn những cành vượt ở tán và cắt bỏ chồi vượt trong thân. Tỉa hết các hoa, nụ và quả.

  Bí kíp chăm sóc mai sau Tết đúng cách để năm sau lại có hoa

3. Chế độ tưới nước tưới cho cây mai vàng

Cây mai ưa nước sạch, không chịu được nước chua phèn. Cây mai ưa ẩm vì vậy cần tưới nước hằng ngày trừ những ngày mưa to. Những ngày mua lâm râm cũng cần tưới nước cho cây mai nếu không cây sẽ bị khô lá, lá bị vàng ở đầu ngọn và tuổi thọ của lá mai sẽ bị ngắn dần.

Việc này nếu xảy ra nhiều lần trong năm sẽ làm cây mai không giữ được lá đến 12 tháng để đợi chúng ta lặt lá và ra hoa tập trung. Cây mai sẽ ra hoa lác đác từ tháng 9 đến tháng 12 âm lịch. Như vậy cây sẽ không nở hoa tập trung đúng tết là ít hoa.

4. Bón phân cho cây mai vàng

a. Phân hóa học

Sau khi bổ sung đất phân hay thay đất một tháng tiến hành bón phân NPK 20:20:20, 16:16:8, pha nồng độ 1/1000 (một muỗng cà phê NPK pha với 4 lít nước) tưới đẫm vào chậu mai hay rải phân NPK xung quanh vành chậu và xới đất trộn phân với liều lượng ½ muỗng cà phê đến 1 muỗng cà phê cho chậu Mai có đường kính lớn hơn hoặc bằng 50cm. Bón vào các tháng 2,5,8,11 âm lịch.

b. Phân hữu cơ (phân bò, dê, vi sinh):

Bón vào các tháng 6,10 âm lịch. 3->5kg phân hữu cơ hoai trên chậu có đường kính lớn hơn hoặc bằng 50cm. Phân vi sinh 1kg/chậu có đường kính lớn hơn hoặc bằng 50cm. Liều lượng thay đổi tùy thuộc vào đường kính chậu Mai.

5. Kỹ thuật tỉa cành cho cây hoa mai vàng

Cứ 2 tháng một lần tỉa cành cho cây hoa mai, chú ý tỉa những cành vượt, những ngọn cành vươn quá dài, tước bỏ những chồi vượt mọc từ trong thân. Những cành ở xung quanh tán vươn dài bấm để lại từ 2->4 nách lá. Tỉa thoáng cành Mai để ánh sáng chiếu trực tiếp vào tất cả những thân cành trên cây Mai.

Có thể kê chậu Mai lên cao khỏi mặt đất từ 30->50cm để cây Mai đón được ánh sáng trực tiếp từ trên xuống dưới, hạn chế tối đa sự mất dần ánh sáng những cành phía dưới gần gốc Mai.

  CÁCH CHĂM SÓC CHẬU CẢNH HOA MAI SAU TẾT

6. Phòng trừ sâu bệnh cho hoa mai vàng

a. Sâu, nhện đỏ ở cây mai vàng
Mai thường bị các loại bọ trĩ, sâu cắn lá, nụ hoa, sâu đục thân, rầy rệp các loại và nhện đỏ. Ta dùng các loại thuốc như Confidor, Trebon, Danitol, Sherpa, Politryl, Supracid, … kết hợp với chất bám dính phun liên tục 2 đến 3 lần, mỗi lần cách nhau 3 đến 5 ngày.

– Thời điểm bọ trĩ phá hoại mạnh là lúc cây mai ra đọt non, lá non cần kịp thời phun thuốc.
– Phun kỹ thước vào giai đoạn sau khi lặt lá mai vì rầy, rệp các loại bám trên thân cành và nụ.
– Trước khi Mai nở (khoảng 20->25/12 âm lịch) phun nhẹ thuốc phòng trừ sâu rầy phá hoại nụ hoa.

b. Bệnh ở cây mai vàng
Các loại bệnh thường gặp ở mai vàng: Phấn trắng, gỉ sắt, đốm lá, nấm hồng, … dùng các loại thuốc trừ nấm tổng hợp.

7. Lặt lá cây Mai vàng

Đoán ngày lặt lá cho Mai sẽ ra hoa đúng Tết Nguyên đán. Đây là một việc làm mang tính đòi hỏi sự cảm nhận, kinh nghiệm của người trồng và chơi Mai. Lặt lá Mai phụ thuộc vào thời tiết (lập xuân), loại Mai 5,9,12 cánh,…, cây Mai khỏe hay yếu, tập tính của từng cây Mai được trồng, chăm sóc của riêng từng gia đình, được đặt ở những vị trí của riêng từng nhà,…

Trước tiết lập xuân trời lạnh, sau tiết lập xuân trời ấm, kết hợp với theo dõi dự báo thời tiết hằng ngày để quyết định ngày lặt lá Mai, bản thân cứ mạnh dạng quyết định vài lần để tự rút ra kinh nghiệm.

Thường thì mai 12 cánh (Mai tai giảo) lặt lá từ 25/11 đến 5/12 Âm lịch, mai 5 cánh đến 9 cánh lặt lá từ 5->10/12 Âm lịch. Ngoài ra còn phụ thuộc vào nụ mai lớn, nhỏ, lá mai già hay xanh để quyết định ngày lặt lá. Lặt lá mai là một việc làm hết sức tỉ mỉ, thận trọng, cân nhắc trải qua những tâm trạng hồi hộp, lo lắng, phấn khởi , hy vọng, thất vọng … thật hết sức thú vị.

Chúc quý khách thành công và tạo được những cây mai đẹp hằng năm do chính tay mình chăm sóc.

***Thông tin liên hệ

CÔNG TY CỔ PHẦN SÀI GÒN HOA

Địa chỉ: 74/2/1D đường 36,P. Linh Đông, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh.

Địa chỉ vườn Sadec: Đường Vành đai Tây Bắc, Xã Tân Quy Tây, Tp.Sadec, Đồng Tháp

ĐT: (028) 3720 3389 – CSKH: 090 180 5859

Email: [email protected] / [email protected]

Website: https://saigonhoa.com/

Youtube: https://www.youtube.com/user/saigonhoavn

Facebook: Công Ty Cổ Phần Sài Gòn Hoa

19 bình luận cho “Cách Chăm Sóc Cây Mai Vàng Trước Và Sau Tết”

 1. Bài viết hay,rất bổ ích

  • cảm ơn anh đã quan tâm! 🙂

  • Xin cảm ơn anh! 🙂

 2. Rất cảm ơn! Tôi là người thích Mai nhưng chỉ mua để chơi…Giờ thì khi đọc đức bài viết này tôi sê thứ xem. Một áng Mai tự tay mình chăm sóc lấy chắc chắn sẽ thích thú hơn nhiều so với ăng Mái múa.

 3. Cám ơn bạn! xin bạn cho hỏi cụ thể là:

  1- Sau khi lặt lá mai : để tránh cho cây bị sâu, rệp thì phun loại thuốc gì ? liều lượng ?
  2- Trước khi mai nở : Cần phun loại thuốc gì ? liều lượng ?

 4. xin cho hỏi cây mai của tôi ra nụ xanh va bị héo cuống nụ là bị gì xin cam ơn

 5. alo

 6. xin cho hỏi cây mai của tôi ra nụ xanh và nụ bị héo cuống là bị gì xin cám ơn

 7. Tôi ở Hà nội xin cho biêt cách chăm síc có gì khác với hueowsng dẫn ko? Lặt lá chắc phải sớm hơn. Hutd. Xin vui lòng cbi dẫn. Cám ơn

 8. Toi co cay mai no bi la trang thi dung thuoc gi de phun vay a. Cam on nhieu

  • chào bạn, bạn vui lòng gọi vào số: 0987082194 để được kỹ thuật hướng dẫn cụ thể ạ!

 9. cam on

 10. vậy mik có thể dùng phân hóa học hay phân hữu cơ

  hay là cả hai

 11. e mới búng cây mai ở ngoài vườn vô chậu lật là luôn rồi sợ mai yeu ko du suc tet ko ra bong kip nhu zay co đung ko nho ai bit cach cham soc chi um e

  Mẹo để hoa mai, hoa đào nở đúng ngày Tết

Trả lời

Lưu ý khi bón phân hoa hồng cho người mới tập trồng

Lưu ý khi bón phân hoa hồng cho người mới tập trồng Bón phân cho cây hoa hồng tuy đơn giản, dễ thực hiện; nhưng nếu bón không đúng cách…

Cách xử lý và phục hồi cây vạn tuế bị rầy rệp tấn công

Cách xử lý và phục hồi cây vạn tuế bị rầy rệp tấn công Cây vạn tuế không tự héo và rụng lá già giống cây thiên tuế, mà những…

Nguyên tắc 3 đúng khi bón phân cho cây ăn trái trồng chậu

Nguyên tắc 3 đúng khi bón phân cho cây ăn trái trồng chậu Bón phân cho cây ăn trái trồng chậu là một trong những điều cần thiết giúp cây…

Làm gì khi trồng cây lựu không ra trái?

Làm gì khi trồng cây lựu không ra trái? Nếu bạn lo lắng vì cây lựu của mình trồng lâu rồi mà vẫn không có trái, hoa nở rất nhiều…

Làm gì khi cây hoa hồng bị khô cành đen thân?

Làm gì khi cây hoa hồng bị khô cành đen thân? Cây hoa hồng bị khô cành đen thân là bệnh khá phổ biến nhưng tiến triển khá nhanh, làm…

Bạn đang xem bài viết: Cách Chăm Sóc Cây Mai Vàng Trước Và Sau Tết • Sài Gòn Hoa 2023. Thông tin do Ask Law chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Related Posts

Mẹo để hoa mai, hoa đào nở đúng ngày Tết

Tưới Dưỡng Rễ Và HuMic Cho Cây Mai Sau Tết,Tưới Cử 2 Ngày 18-1AL. Tưới Dưỡng Rễ Và HuMic Cho Cây Mai Sau Tết,Tưới Cử 2 Ngày…

CÁCH CHĂM SÓC CHẬU CẢNH HOA MAI SAU TẾT

🔴 CCDV # 195. Cách Cắt Xả Tàn Cây Mai Chậu Sau Tết ||CCDV. 30.01.2023 🔴 CCDV # 195. Cách Cắt Xả Tàn Cây Mai Chậu Sau…

Chuyên gia Ficoco hướng dẫn cách chăm sóc cây mai trong chậu sau Tết

Tưới Nước Này Cho Cây Mai Tốt Hơn Là Tưới Dưỡng Rễ. Tưới Nước Này Cho Cây Mai Tốt Hơn Là Tưới Dưỡng Rễ. Tổng tiền thanh…

Bí kíp chăm sóc mai sau Tết đúng cách để năm sau lại có hoa

Viewed: 10,891 Những nhành mai vàng lung linh trong gió là một hình ảnh đẹp ngày tết Nguyên đán. Sau khi chưng Tết, mai vàng cần được…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *