11 cách để giao tiếp với “người không chịu nổi” trong đời sống công sở

11 Cách Để Giao Tiếp Với &Ldquo;Người Không Chịu Nổi&Rdquo; Trong Đời Sống Công Sở

Trò chuyện với người khác giới thực ra không có gì khó khăn, miễn là bạn thấu hiểu được sự khác biệt căn bản giữa nam và nữ. Nhìn chung, sự khác biệt đó chủ yếu thể hiện ở hai điểm sau:

*

SỰ KHÁC BIỆT VỀ CHỦ ĐỀ QUAN TÂM

Một chàng trai không nắm rõ tâm lý bạn gái nên cứ trò chuyện về các chủ đề khô khan như:

Chuyện học hành.Chuyện gia đình.Quê quán.Những vấn đề cao siêu.Kinh tế vĩ mô.Sự nghiệp.Thời sự.

Bạn đang xem: 11 cách để giao tiếp với “người không chịu nổi” trong đời sống công sở

Mà không hiểu rằng hầu hết nữ giới đều không quan tâm về những chủ đề này bạn nên biết.

Những chủ đề nữ giới thường quan tâm là: thời trang, phim ảnh, mua sắm, âm nhạc, bạn bè, du lịch, tình yêu.

Nữ giới ở tuổi trưởng thành có thể quan tâm thêm một số vấn đề như làm đẹp, gia đình, con cái, văn hóa xã hội.

Những chủ đề mà nam giới thường quan tâm là: công việc, sự nghiệp, thể thao, ăn nhậu, ô tô xe máy, công nghệ, thời sự, tình dục.

Nam giới ở độ tuổi trưởng thành có thể quan tâm thêm một số chủ đề như văn hóa, xã hội, chính trị, gia đình, con cái.

Lưu ý: Tình yêu và tình dục là hai chủ đề khá nhạy cảm. Bạn chỉ nên trò chuyện về chủ đề này khi bạn rất thân với người mà bạn trò chuyện.

Dĩ nhiên là những chủ đề trên không phải hoàn toàn tuyệt đối chính xác cho tất cả mọi người. Tuy nhiên, bạn cần phải nhận ra được một điều là giữa nam và nữ có một sự khác biệt về chủ đề quan tâm rất lớn.

SỰ KHÁC BIỆT VỀ CÁCH THỨC GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ

Trước hết, hãy theo dõi câu chuyện sau đây để nhận ra sự khác biệt trong cách giải quyết vấn đề giữa nam và nữ nhé.

Tôi có hai người bạn là Tuấn và Hương. Hai người là người yêu của nhau. Một hôm Hương gặp chuyện buồn nên mới gọi điện thoại nói chuyện với Tuấn.

*

Hương chia sẻ rằng hôm nay là một ngày hết sức tồi tệ, sáng thì gặp chuyện này, trưa thì gặp chuyện kia, tối còn gặp chuyện nọ, mọi thứ cứ rối tung cả lên và cô ấy không biết phải làm sao cả.

Theo bạn Tuấn sẽ làm gì để an ủi Hương nhỉ?

Vì đã có kha khá kinh nghiệm trong việc quản lý thời gian, sắp xếp công việc và quản lý sự căng thẳng nên anh Tuấn bạn tôi chia sẻ rất nhiệt tình và chân thành với Hương về những giải pháp để vượt qua được chuyện này. Hương lắng nghe, gật gù… nhưng Tuấn cảm thấy có gì đó không ổn.

Cuộc nói chuyện kết thúc, Tuấn đã cố gắng hết sức để đưa cho Hương những lời khuyên chân thành nhất, nhưng Tuấn thấy Hương vẫn còn băn khoăn, tâm trạng Hương lúc ấy dường như chưa tốt lên nhiều. Tuấn không hiểu tại sao lại như vậy?.

  Thiếu Niên Cơ Đốc Với Cách Giao Tiếp

Tuấn mới đem chuyện này chia sẻ với tôi. Tuấn thật sự không hiểu vì sao mà mọi cố gắng, nỗ lực của anh ấy dường như không đem lại kết quả, ngược lại còn phản tác dụng. Sau khi nghe giải thích, Tuấn mới vỡ òa ra một sự thật bất ngờ về tâm lý nữ giới.

Vào một hôm khác cũng một kịch bản tương tự, lần này Hương cũng gọi điện thoại đến để chia sẻ với Tuấn rằng mọi thứ đang rối tung và cô ấy không biết phải làm sao cả.

Bạn nghĩ lần này Tuấn sẽ ứng xử ra sao?

Trong lần trò chuyện này, Tuấn đã hiểu được sự khác biệt về cách thức giải quyết vấn đề của nam và nữ.

Tuấn biết rằng lúc này đây điều Hương cần nhất là cảm giác được quan tâm, được yêu thương chứ không cần giải pháp.

Hương cần một người lắng nghe để Hương được trải lòng mình, được nói một cách thỏa thích.

Tuấn chỉ đơn giản là lắng nghe một cách cảm thông và chèn thêm một số từ đơn giản để thể hiện rằng mình đang lắng nghe ví dụ như: ừ, ừ…ồ, vậy à? Rồi sao nhỉ? Tiếp theo đó là gì? Em thấy như thế nào?

Cuộc nói chuyện kết thúc, Tuấn có thể cảm nhận được nụ cười rạng rỡ và đầy niềm vui đang nở trên môi của Hương. Có thể thấy được sự thay đổi tích cực của cô sau sau khi được lắng nghe, chia sẻ, giải bày cảm xúc.

Bài học rút ra: hãy để nữ giới chia sẻ

Hãy để họ được nói thỏa thích, đặc biệt là khi họ buồn. Điều họ cần là có người lắng nghe họ, chứ không phải là cần người đưa cho họ giải pháp.

Vậy thì còn nam giới thì như thế nào? Ai cũng có nhu cầu chia sẻ cảm xúc và bày tỏ lòng mình, thế nhưng nam giới thì khác biệt như thế nào so với nữ giới nhỉ?

*

Nam giới thích tự giải quyết vấn đề một mình. Vì vậy, nếu bạn là nữ giới, khi anh ấy không nhờ bạn góp ý, bạn đừng nên góp ý bất cứ điều gì.

Giả sử bây giờ anh ấy đang chở bạn đi trên đường và cả hai bạn bị lạc đường. Lúc này bạn mà trách anh ấy hoặc bạn nói anh ấy phải đi đường này đường kia, rất có khả năng anh ấy sẽ bực mình và làm ầm lên.

Anh ấy sẽ quát mắng bạn “nói nhiều quá! Cô muốn đi thì tự mình đi đi”, hoặc nhẹ nhàng hơn thì anh ấy sẽ im lặng nhưng cảm thấy rất khó chịu trong lòng.

Trong lúc này , bạn hãy kiềm chế mong muốn góp ý không cần thiết của bạn lại. Hãy giữ im lặng và đặt niềm tin vào anh ấy. Chỉ đơn giản như vậy là bạn đã giúp anh ấy rồi đấy.

Nữ giới nghĩ rằng đã yêu nhau thì phải chia sẻ toàn bộ niềm vui nỗi buồn cho nhau nhe. Theo nữ giới thì như vậy mới là yêu, còn không chia sẻ gì thì là không yêu.

Xem thêm: Đội hình mu ra sân nhiều nhất lịch sử nha: vắng ronaldo, có “chuyên gia phản lưới”

Tuy nhiên, đối với nam giới thì không phải như vậy. Hầu hết nam giới đều không thích trò chuyện chia sẻ tâm tư tình cảm. Khi nam giới gặp vấn đề khó khăn, họ muốn chui vào cái hang của riêng họ để được yên lặng suy nghĩ và muốn tự tìm giải pháp một mình.

  Văn hóa giao tiếp là gì? Làm thế nào để giao tiếp tốt trong mọi trường hợp

Trong khi đó thì nữ giới khi gặp vấn đề thì họ lại thích trò chuyện chia sẻ để vơi bớt nỗi buồn.

Chính vì sự khác biệt như vậy nên nếu như nam giới đang có việc gì buồn mà nữ giới cứ hỏi đi hỏi lại là ”Anh có chuyện gì buồn vậy. Anh kể cho em nghe đi. Sao em lại không kể cho em vậy. Anh không tin em à? Yêu nhau gì mà không chia sẻ kỳ vậy”.

Khi bị bạn gái dồn như thế, nam giới thường bực mình và cãi nhau là không thể tránh khỏi. Khi ấy nữ giới tưởng rằng mình đang giúp cho nam giới trở nên vui vẻ, thoải mái hơn, nhưng thật ra thì nữ giới đang làm khó cho nam giới.

Nếu bạn là nữ giới và bạn thật sự muốn giúp cho người bạn nam của mình vào thời điểm ấy, hãy rủ anh chàng đi chơi, đi coi phim, đi ăn uống hoặc bạn là người yêu của anh ấy thì có thể làm thêm một số cử chỉ âu yếm như nắm tay, ngã đầu vào vai anh ấy, hoặc thậm chí hơn nữa, như vậy thì có giá trị hơn rất nhiều lần so với những lời hỏi thăm.

Những lời hỏi thăm chỉ có thể áp dụng với nữ giới, nhưng gần như hoàn toàn không có ý nghĩa gì đối với phái nam, thậm chí còn gây khó chịu cho phái nam.

Hãy để nam giới tự giải quyết vấn đề của họ một mình. Nếu bạn thật sự muốn giúp đỡ, hãy im lạng và thể hiện bằng hành động. Đừng thể hiện bằng lời nói. Tuyệt đối không chủ động góp ý bất kỳ điều gì trừ khi bạn được hỏi ý kiến.

Bài học rút ra: hãy quan tâm nam giới bằng cách giữ im lặng.

BÀI HỌC HÔM NAY

*

Nhớ lại tình huống bạn giao tiếp kém hiệu quả do phạm sai lầm về sự khác biệt giữa nam giới và nữ giới.

Nếu bạn là nam giới: hãy nhớ lại ít nhất một tình huống mà khi đó một người con gái nào đó chia sẻ với bạn về khó khăn mà cô ấy đang gặp phải nhưng bạn lại không thể hiện sự lắng nghe mà bạn cứ liên tục đưa ra các giải pháp khiến cô ấy cụt hứng và không muốn chia sẻ nhiều nữa. Đồng thời tâm trạng cô ấy cũng không khá hơn.

Nếu bạn là nữ giới: hãy nhớ lại ít nhất một tình huống mà khi đó một người con trai nào đó đang gặp vấn đề mà bạn cứ chủ động đưa ra giải pháp khiến cho anh ấy nổi khùng lên hoặc là im lặng một cách bực tức, hoặc là khi ấy bạn hỏi thăm nhưng anh ấy cảm thấy không thoải mái nên chia sẻ rất ít hoặc không muốn chia sẻ.

Hãy nhớ lại thật kỹ các tình huống trên. Đó là những tình huống mà lòng tốt của bạn bị phản tác dụng vì đặt không đúng chỗ. Sau khi hồi tưởng xong, bạn hãy tự trả lời câu hỏi: Lúc đó bạn nên làm gì để tốt hơn.

Chắc hẳn ai trong các bạn cũng từng có lần lạc lõng trong một buổi tiệc, nơi bạn là khách mời và xung quanh toàn những người lạ mà trước đây chưa từng quen.

  15+ cách giúp trẻ tự tin trong giao tiếp để TOẢ SÁNG

Và việc khó khăn trong làm quen cùng một người lạ khiến bạn ngại ngùng.

Đừng lo, dưới đây sẽ là những kỹ năng làm quen giúp bạn làm quen và bắt chuyện cùng người lạ một cách hiệu quả.

9 kỹ năng làm quen trong giao tiếp giúp dễ dàng bắt chuyện với người lạ

Giao tiếp là một kỹ năng mà bạn cần học và thực hành mỗi ngày. Để có thể tự tin giao tiếp cùng những người chưa từng quen thì bạn cần tìm hiểu và trau dồi ngay hôm nay.

Gạt bỏ sự lo âu, sợ hãi

Sợ hãi và âu lo là rào cản tâm lý khiến bạn không đủ dũng khí để mở lời và bắt đầu câu chuyện. Bạn cần nhớ mọi người xung quanh bạn đều có nhu cầu giao tiếp và cũng như bạn. Việc ngại ngùng cùng những âu lo khiến cho chúng ta không dám mở lời.

Hãy tự tin và gạt bỏ những lo âu, tiến tới và chào hỏi.Bắt đầu một câu chuyện với tâm thái tự tin là điều cần thiết.Hít một hơi thật sâu và cảm nhận.*******

Đọc sách là cách trau dồi vốn kiến thức và nâng cao tuy duy của bản thân mỗi ngày:

Khéo ăn khéo nói sẽ có được thiên hạ (Tác giả – Trác Nhã): Bằng giọng văn mộc mạc dễ hiểu, cuốn sách mang tới cho người đọc các phương pháp trò chuyện đỉnh cao.Đắc Nhân Tâm (Tác giả – Dale Carnegie): Đây là cuốn sách huyền thoại về nghệ thuật giao tiếp, không dập khuôn về các phương pháp. Đắc Nhân Tâm làm thay đổi tư duy về giao tiếp trong bạn, cho bạn những cái nhìn khác hơn về nghệ thuật nói chuyện.Sức mạnh của ngôn từ (Tác giả – Don Gabor): Ngôn từ của bạn sẽ tạo cho bạn một phong cách nói chuyện hoàn toàn khác biệt. “Sức mạnh của ngôn từ” sẽ giúp cho bạn hoàn thiện hơn về phong cách nói của chính mình.5′ Chinh phục người đối diện (Tác giả – Don Gabor): Không màu mè hoa mỹ, không đưa ra những phương pháp, cuốn sách “5’ chinh phục người đối diện” giúp bạn nâng cao EQ, hiểu hơn về chính bản thân mình. Từ đó, bạn sẽ thay đổi về cách mà bạn giao tiếp.Bảy cấp độ giao tiếp để thành công (Tác giả – Michael J.Maher): Cuốn sách đặc biệt nói về nghệ thuật đầu tư vào các mối quan hệ trong kinh doanh.

Kết luận

Với những kỹ năng làm quen với người lạ trong bài viết của qnct.edu.vn, chắc hẳn bạn sẽ dễ dàng có được những mối quan hệ mới. Bạn có thể phát triển về công việc cũng như tạo cho bản thân một hình ảnh mới mẻ và ghi điểm hoàn toàn trong mắt mọi người.

Trong xã hội hiện tại, việc tạo dựng cho bản thân một hình ảnh tốt – một tệp quan hệ chất lượng là điều vô cùng quan trọng. Hãy đọc sách thường xuyên để trau dồi thêm nhiều kiến thức bổ ích và không ngừng rèn luyện bản thân nhé!

Bạn đang xem bài viết: 11 cách để giao tiếp với “người không chịu nổi” trong đời sống công sở. Thông tin do Ask Law chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Related Posts

Văn hóa giao tiếp là gì? Làm thế nào để giao tiếp tốt trong mọi trường hợp

Nói gì khi không biết nói gì? | Kỹ năng giao tiếp ai cũng cần | iammaitrang Nói gì khi không biết nói gì? | Kỹ năng…

7 Bước Đơn Giản Để Giao Tiếp Khéo Léo

Muốn Giao Tiếp Xuất Sắc? Đây là 3 TUYỆT CHIÊU Muốn Giao Tiếp Xuất Sắc? Đây là 3 TUYỆT CHIÊU Nghệ thuật giao tiếp được xem là…

Thiếu Niên Cơ Đốc Với Cách Giao Tiếp

15 Kỹ Năng Giao Tiếp Khôn Ngoan Để Ai Cũng Yêu Quý Bạn – Dale Carnegie 15 Kỹ Năng Giao Tiếp Khôn Ngoan Để Ai Cũng Yêu…

15+ cách giúp trẻ tự tin trong giao tiếp để TOẢ SÁNG

6 tips giúp tự tin hơn trong giao tiếp (đặc biệt cho bạn nhút nhát) 6 tips giúp tự tin hơn trong giao tiếp (đặc biệt cho…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *